02/04/2022

Hiểu thêm về hậu COVID, giảm thiểu nỗi lo cùng nhau phòng ngừa

Mặc dù đã khỏi bệnh nhưng phần lớn những người đã bị COVID sẽ gặp phải tình trạng ho, khó thở,… kéo dài. Đây chính là các triệu chứng hậu COVID phổ biến, khiến nhiều người lo lắng. Vậy, hậu COVID có thật sự nguy hiểm và dẫn đến tử vong, làm gì để phòng tránh nguy cơ mắc hậu COVID? Tất cả sẽ được giải đáp ngay trong bài viết sau.

Hậu Covid là gì? Hậu Covid có nguy hiểm không?

Hậu COVID có nguy hiểm và có thể phòng tránh được hay không?

1. Bạn đã hiểu đúng về hậu COVID hay chưa?

“Hậu COVID” và “COVID kéo dài” là 2 khái niệm chuyên môn khác nhau. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố vào đầu tháng 10/2021, hậu COVID xảy ra ở người có tiền sử nhiễm SARS-CoV-2, thời điểm biểu hiện thường là 3 tháng kể từ khi bắt đầu mắc COVID-19 với các triệu chứng và kéo dài ít nhất 2 tháng mà không thể giải thích bằng chẩn đoán thay thế.

Về mặt lâm sàng, các triệu chứng sau COVID sẽ chia thành 2 giai đoạn: 

 • COVID-19 kéo dài: các triệu chứng kéo dài 4 - 12 tuần sau khi mắc COVID
 • Hậu COVID: các triệu chứng kể từ khi mắc COVID-19 kéo dài sau 3 tháng

Tình trạng này có thể khiến sức khỏe người bệnh bị suy giảm kéo dài, có tác động nghiêm trọng đến khả năng quay trở lại làm việc hoặc tham gia cuộc sống xã hội. Hậu COVID-19 ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần thể chất và có thể gây ra những hậu quả kinh tế đáng kể cho bản thân, gia đình và cho xã hội.

2. Các triệu chứng báo hiệu COVID kéo dài hoặc hậu COVID ai cũng nên biết

Mặc dù được phân biệt theo giai đoạn thời gian biểu hiện, nhưng COVID kéo dài và hậu COVID có những triệu chứng tương tự nhau.

2.1. Các triệu chứng COVID kéo dài và hậu COVID phổ biến

Nhiều nghiên cứu đã phát hiện có từ 55 đến 200 triệu chứng xuất hiện sau khi khỏi COVID (test âm tính). Các triệu chứng phong phú, biểu hiện trên nhiều cơ quan.

Triệu chứng hậu Covid là gì?

Các triệu chứng hậu COVID phổ biến hiện nay

Các triệu chứng COVID kéo dài, hậu COVID-19 chúng ta có thể sẽ gặp phải bao gồm:

 • Triệu chứng hô hấp (dai dẳng và rất phổ biến): ho khan kéo dài, hụt hơi, khó thở.
 • Sốt nhẹ, khó thở, mệt mỏi, đau cơ, khớp, rụng tóc, xơ phổi, tim đập nhanh hoặc đánh trống ngực, rối loạn nội tiết, huyết học bị huyết khối…
 • Rối loạn tiêu hóa: ăn không ngon miệng, chán ăn, đau dạ dày, tiêu chảy; buồn nôn, nôn, đau thượng vị.
 • Rối loạn vị giác hoặc khứu giác, phát ban…
 • Thậm chí, còn xuất hiện triệu chứng liên quan đến tâm thần thần kinh như: rối loạn tâm lý, giảm sự tập trung, lo âu, trầm cảm, bồn chồn, rối loạn giấc ngủ, mau quên, không tập trung. Ngoài ra còn xuất hiện tình trạng não sương mù, nhận thức kém, đọc chậm, giảm trí nhớ ngắn hạn, thay đổi tâm trạng ở một số người.
BS.Nguyễn Trung Cấp - PGĐ Bệnh viện Nhiệt Đới Trung ương, cho biết: “Một số nghiên cứu trên thế giới cho thấy 70 - 80% bệnh nhân COVID-19 có ít nhất một vấn đề hậu COVID-19 dù giai đoạn dương tính họ mắc bệnh ở mức độ nặng hay nhẹ.” 
Hậu covid có phổ biến không?

BS. Nguyễn Trung Cấp - PGĐ Bệnh viện Nhiệt Đới Trung ương cho biết 70 - 80% bệnh nhân COVID-19 có ít nhất một vấn đề hậu COVID-19

2.2. Nhận biết hậu COVID ở trẻ em

Không chỉ người lớn mà trẻ em cũng có thể mắc hậu COVID. Hậu COVID có thể xảy ra với trẻ sau khi bị COVID hoặc tiếp xúc với người mắc COVID-19, sống trong vùng dịch với các biểu hiện như sau: sốt nhẹ, khó thở, ho kéo dài, mệt mỏi, đau cơ, tim đập nhanh, nổi ban đỏ hoặc xung huyết giác mạc. Một số bị ảnh hưởng đến trí nhớ, khả năng tập trung tư tưởng và rối loạn giấc ngủ hay các rối loạn tiêu hóa như nôn, đau bụng, tiêu chảy. Và đặc biệt hơn có thể gặp dấu hiệu sốc, rối loạn đông máu, tổn thương thận cấp…

Hậu covid ở trẻ em có gây tử vong không?

Hậu COVID ở trẻ em có nguy hiểm không?

Ở trẻ em biểu hiện của triệu chứng bệnh cũng như hậu COVID đều nhẹ hơn so với người lớn. Tuy nhiên, trẻ em lại có thể gặp phải biến chứng hậu COVID với hội chứng viêm đa hệ thống ở trẻ (MIS-C), tổn thương đến tim, phổi, thận, mạch máu… vô cùng nguy hiểm. Hội chứng này thường xảy ra sau khi trẻ mắc COVID-19 từ 2 - 6 tuần với các biểu hiện lâm sàng như: sốt cao liên tục, phát ban, rối loạn tiêu hóa, nếu nặng hơn có thể gặp các biến chứng tim mạch, sốc… Hội chứng viêm đa hệ thống ở trẻ (MIS-C) có thể dẫn đến tử vong nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, vậy nên các bậc phụ huynh phải thật cẩn trọng.

3. Hậu COVID vẫn ho dai dẳng, mệt mỏi kéo dài không nên quá lo lắng, tại sao vậy?

3.1. Hầu hết biến chứng hậu COVID không gây nguy hiểm tử vong

Theo ghi nhận thực tế của các bác sĩ, hầu hết những biến chứng hậu COVID-19 không gây nguy hiểm tử vong, chủ yếu ảnh hưởng đến cuộc sống hằng ngày. Tuy nhiên, ở trẻ em có thể gặp biến chứng hội chứng viêm đa nhiễm hệ thống (MIS-S) có thể dẫn đến tử vong, vì vậy các bậc phụ huynh cần phải thận trọng theo dõi sức khỏe của trẻ.

3.2. Lo lắng thái quá hậu COVID là cơ hội cho kẻ gian trục lợi trên sức khỏe người dùng

Với hiểu biết về hậu COVID còn hạn chế, nhiều người bị ám ảnh, lo lắng thái quá về rủi ro tổn hại đến sức khỏe. Vì thế, có không ít người đã khỏi bệnh bị ám ảnh tâm lý vội vàng thăm khám sức khỏe tại các cơ sở y tế mặc dù không xuất hiện triệu chứng, hoặc đã được bác sĩ kiểm tra sơ bộ và cho lời khuyên không cần khám chuyên sâu vì sức khỏe vẫn ổn định không có gì đáng lo ngại nhưng họ vẫn yêu cầu được khám dù mất nhiều thời gian và tiền bạc. Ngoài ra, nhiều người còn tìm đến các “thần dược” được “rỉ tai” nhau hoặc thông qua các trang mạng xã hội, mà không rõ tình trạng thực sự của sức khỏe là như thế nào, dẫn đến dùng sai mục đích, chưa kể thuốc không rõ nguồn gốc và kém chất lượng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Lo lắng và chủ động thăm khám, chăm sóc sức khỏe sau khi mắc COVID là không sai, nhưng hãy thật bình tĩnh theo dõi sức khỏe và điều trị đúng theo hướng dẫn của bác sĩ, tránh lãng phí thậm chí ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.

Video: Lo lắng thái quá hậu COVID-19: Không cần thiết, có thể phản ứng ngược! 

3.3. Bình tĩnh thực hiện khám hậu COVID để nhận được lời khuyên tốt nhất

Hiện nay, việc điều trị tình trạng hậu COVID-19 là điều trị không đặc hiệu, có nghĩa là điều trị triệu chứng, chăm sóc toàn diện, phục hồi chức năng. PGS.TS Nguyễn Đình Tiến khuyên khi thấy có những biểu hiện, triệu chứng hậu COVID-19 trên đây, người dân nên tìm đến nhân viên y tế. Các bác sĩ sẽ xác định tình trạng bệnh, hướng dẫn điều trị triệu chứng và những chăm sóc sức khỏe cần thiết.

Với trẻ nhỏ, "Nhiều trẻ em đến khám chỉ vì bố mẹ lo lắng" – BS Đinh Thế Tiến, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang - nhận định. Nhiều trẻ em khám hậu COVID-19 nhưng không cần chụp chiếu, lấy máu xét nghiệm vì các em chỉ mắc ở mức độ rất nhẹ, thời gian mắc ngắn, khám lâm sàng không thấy dấu hiệu khó thở, ho trong khi năng lượng hoạt động các em vẫn rất tốt.

Sau khi cân nhắc lợi ích - nguy cơ thì bác sĩ cho rằng không cần phải lấy máu xét nghiệm hay chụp chiếu, chỉ dặn bố mẹ theo dõi sát, nếu trẻ có triệu chứng sẽ tái khám và làm xét nghiệm liên quan triệu chứng. Theo đó, khi thấy trẻ có những biểu hiện nghiêm trọng hơn, phụ huynh cần thăm khám kịp thời để sớm phát hiện và điều trị hội chứng viêm đa hệ thống MIS-C.

Trẻ em có cần khám hậu covid hay không?

BS. Đinh Thế Tiến, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, cho biết: Nhiều trẻ em đến khám chỉ vì bố mẹ lo lắng

Ngoài ra, khi chọn thăm khám, bạn nên tìm đến các trung tâm y tế chính thống để thăm khám đúng chiều hướng, tập trung. Tránh bị các gói khám hậu COVID mới ra đời bài vẽ, đánh vào tâm lý, mất tiền lãng phí.

4. Những ai nên đi khám hậu COVID?

PGS.TS Hoàng Thị Phượng - Phó chủ nhiệm bộ môn Nội, Trường Đại học Y dược thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội, cho biết tuy nhiều người gặp các triệu chứng hậu COVID-19 nhưng không có nghĩa tất cả những người mắc COVID-19 đều đi khám hậu COVID-19, như vậy sẽ rất lãng phí.

Những ai nên đi khám hậu covid?

PGS.TS Hoàng Thị Phượng - Phó chủ nhiệm bộ môn Nội, Trường Đại học Y dược thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết: Không phải tất cả những người mắc COVID-19 đều đi khám hậu COVID-19

Theo khuyến cáo của bác sĩ Phượng, nhóm F0 nằm viện, có viêm phổi, điều trị ICU thì sau khi ra viện, bác sĩ sẽ hẹn tái khám định kỳ 4 tuần, 8 tuần. Còn nhóm F0 nhẹ, không phải nhập viện thì chỉ đi tái khám khi có triệu chứng hậu COVID-19.

Có nên khám hậu covid không?

Những ai nên đi khám hậu COVID?

BS Đinh Thế Tiến – Bệnh viện Đa khoa Đức Giang cũng cho biết thêm, một số nhóm F0 sau khi khỏi bệnh (âm tính) cần lưu ý vấn đề khám hậu COVID-19 bao gồm:

 • Nhóm người có bệnh nền: tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn chuyển hoá...
 • Nhóm người từ 60 tuổi trở lên bởi họ có nguy cơ có nhiều bệnh đồng mắc chưa khởi phát nhưng sau khi mắc COVID-19 có thể thúc đẩy tình trạng nặng hơn…
 • Các F0 đã từng phải nhập viện:bị suy hô hấp, phải can thiệp thở oxy trở lên, sốt cao không đáp ứng thuốc…

Riêng với trẻ nhỏ, nếu xuất hiện những tình trạng như đỏ da, khó thở, mệt mỏi thì phải đi khám ngay, để phát hiện sớm hội chứng viêm đa hệ thống (nếu có) và có hướng điều trị kịp thời.

Thông tin tham khảo tại: https://suckhoedoisong.vn/co-can-di-kham-hau-COVID-19-khong-169220308145919083.htm

4. Nên làm gì để đẩy lùi nguy cơ hậu COVID cho người chưa bị và đã bị COVID?

Theo các chuyên gia, đối với các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, đặc biệt là COVID-19 thì hệ miễn dịch đóng vai trò quyết định trong phòng tránh bệnh. Chính vì vậy, lạc quan nhưng không chủ quan, luôn giữ vững tinh thần tăng cường sức đề kháng là việc làm cần thiết cho cả người chưa bị và đã bị COVID.

4.1. Tiêm vaccine

Tiêm vaccine là cách tốt nhất để phòng COVID. Ngoài ra, tiêm vaccine còn làm giảm khả năng nhập viện, tử vong của bệnh nhân COVID-19, đồng thời giúp những vấn đề hậu COVID-19 nhẹ nhàng hơn.

"Một nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Y khoa uy tín The Lancet, nồng độ kháng thể kháng virus SARS-CoV-2 thấp có thể làm tăng nguy cơ xuất hiện triệu chứng hậu COVID-19". BS Trần Văn Giang – Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương chia sẻ.

Cách phòng covid và hậu covid?

Tiêm vaccin là cách tốt nhất để phòng COVID và giảm thiểu triệu chứng hậu COVID

4.2. Xây dựng lối sống lành mạnh và rèn luyện thể chất

Các thói quen xấu có thể làm cho hệ thống miễn dịch suy giảm. Vì vậy, hãy thay đổi lối sống lành mạnh hơn, bằng cách: giảm bớt căng thẳng, thư giãn nhiều hơn và ngủ đủ từ 7-8 giờ mỗi đêm. 

Thêm vào đó, tập luyện thể dục thường xuyên thúc đẩy quá trình bài tiết mồ hôi trong cơ thể, thúc đẩy quá trình trao đổi chất và tăng cường hệ miễn dịch. Chúng ta có thể thực hiện những bài tập thể dục nhẹ nhàng như đi bộ nhanh 30 phút hoặc đạp xe...

4.3. Bổ sung thực phẩm giàu dưỡng chất vitamin

Dinh dưỡng hợp lý là điều tất yếu giúp hệ thống miễn dịch tốt hơn. Ngoài xây dựng bữa ăn với đầy đủ chất dinh dưỡng, một chế độ ăn giàu vitamin sẽ giúp cơ thể chống oxy hóa, mặt khác, có thể tăng cường sức đề kháng hiệu quả. 

Tham khảo: Nên ăn gì trong mùa dịch để bảo vệ sức khỏe cả gia đình

4.4. Sử dụng nguồn nước giàu dưỡng chất tăng cường miễn dịch

Ngoài các biện pháp trên thì uống đủ nước mỗi ngày cũng có vai trò quan trọng không kém. Theo Bộ Y Tế khuyến nghị thì trung bình một người nên uống nước ~35-40ml/kg/ngày tương đương với ~2 lít/50kg/ngày, tuy nhiên đây chỉ con số mang tính tương đối vì còn phụ thuộc vào nhiều điều kiện như tình trạng sinh lý, điều kiện lao động, sinh hoạt, thời tiết… 

Uống đủ nước thôi vẫn là chưa đủ, để có đề kháng tốt và khỏe mạnh cơ thể cần được bổ sung các dưỡng chất thiết yếu (Na, Mg, Ca, Zn…). Nước uống iON kiềm (pH ~ 8.5 - 9.0) được tạo ra từ máy lọc nước iON kiềm chuẩn thiết bị y tế mang đến những vi khoáng tự nhiên với lượng cân bằng tốt nhất giúp cơ thể khỏe mạnh và tăng cường miễn dịch, loại nước này còn được chuyên gia và Chính phủ Nhật Bản khuyến khích người dân sử dụng nhờ hội tụ các lợi ích đặc biệt tốt cho sức khỏe và hỗ trợ điều trị phòng ngừa, không có ở bất cứ loại nước nào khác:

 • Giàu tính kiềm tự nhiên như rau xanh giúp trung hòa axit dư thừa, giúp cải thiện, hỗ trợ điều trị và phòng bệnh đối với những người đang khỏe mạnh.
 • Giàu Hydrogen chống oxy hóa mạnh giúp chống lại các gốc tự do gây bệnh, hỗ trợ phòng ngừa và điều trị, đẩy lùi lão hóa.
 • Phân tử nước siêu nhỏ thẩm thấu cực nhanh, giúp chống khát, thanh lọc thải độc đồng thời thẩm thấu nhanh chiết xuất dinh dưỡng giúp cơ thể được khỏe mạnh tự nhiên.

Nhưng không phải nước iON kiềm nào cũng tốt, chúng ta chỉ nên sử dụng nước iON kiềm tự nhiên được tạo ra từ máy lọc nước iON kiềm chuẩn thiết bị y tế có tấm điện cực bằng platinum. Hơn thế nữa, chúng ta cần phải lựa chọn đơn vị bán hàng có đủ chuyên môn cung cấp giải pháp xử lý nguồn nước tối ưu cho từng khách hàng để đảm bảo chất lượng nước luôn là tốt nhất.

Xem ngay: Mua máy lọc nước iON kiềm chuẩn thiết bị y tế ở đâu tốt nhất, rẻ nhất?

Video: Sự thật nước iON kiềm là gì, có chữa bệnh hay không?

Đừng bỏ lỡ: Top máy lọc nước iON kiềm chuẩn thiết bị y tế bán chạy nhất hiện nay

Hậu COVID có thể dẫn đến nhiều xáo trộn trong cuộc sống hằng ngày nhưng đa số sẽ không dẫn đến tử vong. Vì vậy đừng quá lo lắng, ngay từ hôm nay hãy thực hiện các biện pháp nâng cao sức đề kháng đồng thời đi khám ngay nếu gặp các dấu hiệu bất thường để được bác sĩ tư vấn và hỗ trợ điều trị, phục hồi sức khỏe một cách tốt nhất.

Chuyên viên tư vấn sức khỏe - Kim Nguyên 

SẢN PHẨM BÁN CHẠY NHẤT

Máy lọc nước iON kiềm Fuji Smart i9 Nhật Bản
Giảm 5%
109,000,000 đ 103,550,000 đ
55,000,000 đ
Khuyến mại máy lọc nước ion kiềm ionfarms alpha-U1700 chính hãng siêu hydro tốt cho sức khỏe
Giảm 20%
71,000,000 đ 56,800,000 đ
59,000,000 đ
89,000,000 đ
Máy lọc nước ion kiềm KYK Hisha chính hãng
Giảm 20%
24,900,000 đ 19,900,000 đ
54,700,000 đ
7,000,000 đ

MÁY ĐIỆN GIẢI ĐƯỢC ƯA CHUỘNG NHẤT

Máy lọc nước iON kiềm Fuji Smart i9 Nhật Bản
Giảm 5%
109,000,000 đ 103,550,000 đ
55,000,000 đ
89,000,000 đ
59,000,000 đ
54,700,000 đ
Khuyến mại máy lọc nước ion kiềm ionfarms alpha-U1700 chính hãng siêu hydro tốt cho sức khỏe
Giảm 20%
71,000,000 đ 56,800,000 đ
97,900,000 đ

MÁY LỌC NƯỚC VÀ BỘ TIỀN XỬ LÝ NƯỚC