15/01/2021

Có nên uống nước điện giải hay không và những điều cần phải lưu ý

Nước điện giải ion kiềm không chỉ được các chuyên gia lĩnh vực y tế khuyên dùng mà còn được cộng đồng quan tâm đến sức khỏe ưa chuộng bởi những lợi ích cho sức khỏe: Trung hòa axit dư thừa trong cơ thể, giúp chống lại các gốc tự do gây bệnh, đào thải độc tố và cung cấp các vi khoáng tự nhiên cần thiết… Hiện nay, có nhiều ý kiến thắc mắc về việc có nên uống nước điện giải hay không. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nước điện giải để giải đáp vấn đề trên.

Có nên uống nước điện giải hay không và những điều cần phải lưu ýNước ion kiềm là loại nước uống tự nhiên tốt cho sức khỏe được các chuyên gia trong lĩnh vực y tế khuyên dùng

1. Nước điện giải có nên uống hay không?

Nước điện giải là gì?

Nước điện giải là tên gọi của các loại nước được tạo ra bằng phương pháp điện phân phân tách nước thành các ion H+ và OH-. Cụ thể, nước điện giải bao gồm 2 loại nước: Nước điện giải ion kiềm (nước ion kiềm) có pH > 7.0 và nước điện giải ion axit có pH < 7.0 (nước ion axit). 

Khi nhắc đến nước điện giải, người ta thường nghĩ đến loại nước dùng để uống là nước điện giải ion kiềm.

Xem thêm: Tìm hiểu cách tạo ra nước điện giải như thế nào?

Uống nước điện giải ion kiềm giúp tăng cường sức khỏe

Nước điện giải ion kiềm có pH từ khoảng 8.5 đến dưới 10.0 là loại nước uống tốt giúp nâng cao sức khỏe với những công dụng như:

 • Đưa cơ thể trở về trạng thái kiềm nhẹ với độ pH ~ 7.3 - 7.4, giúp trung hòa lượng axit dư thừa (tác nhân gây nên bệnh đau dạ dày, axit trào ngược dạ dày, viêm đại tràng, viêm khớp, gout...).
 • Ngăn chặn gốc tự do, giúp cơ thể chống lại sự oxy hóa nhờ chứa nhiều Hydro phân tử. Gốc tự do là tác nhân gây nên nhiều căn bệnh nguy hiểm như: xơ vữa động mạch, tiểu đường, tai biến, ung thư...
 • Tăng cường sự trao đổi chất, thải độc tế bào, thanh lọc cơ thể nhờ có kích phân tử siêu nhỏ chỉ 0.5 nanomet.
 • Bổ sung các khoáng chất tự nhiên cần thiết để hỗ trợ các cơ quan trong cơ thể làm việc hiệu quả hơn, tạo ra năng lượng để cơ thể hoạt động suốt cả một ngày dài.

Có nên uống nước điện giải hay không? Nên vì loại nước này có nhiều đặc tính tốt cho sức khỏe.Nước điện giải ion kiềm sau khi điện phân sẽ có nhiều đặc tính tốt cho sức khỏe

Từ những thông tin trên, có thể thấy nước ion kiềm mang đến rất nhiều lợi ích tích cực cho sức khỏe. Chính vì vậy, uống nước ion kiềm thường xuyên là điều càn thiết để tăng cường sức đề kháng, giúp cơ thể khỏe mạnh đồng thời ngăn chặn nguy cơ mắc nhiều căn bệnh nguy hiểm.

Xem thêm: 4 lý do vàng bạn nên sử dụng nước ion kiềm ngay hôm nay

Lưu ý rằng, trẻ em dưới 5 tuổi chỉ nên uống nước Purified pH ~ 7.0. Trẻ em từ 6 đến 12 tuổi thì phù hợp để uống nước ion kiềm cấp độ 1 (pH ~ 8.5) và nước ion kiềm cấp độ 2 (pH ~ 9.0). Còn nước ion kiềm cấp độ 3 (pH ~ 9.5) thì phù hợp cho trẻ trên 12 tuổi và người trưởng thành.

Nước điện giải ion axit có pH ~ 2.5 - 5.5 không dùng để uống mà sử dụng cho các mục đích như: vệ sinh, khử trùng, sát khuẩn trên da, làm đẹp...

Thời điểm tốt nhất để uống nước ion kiềm

Để giúp công dụng của nước ion kiềm được phát huy tối đa thì việc lựa chọn thời điểm uống nước rất cần thiết. Người sử dụng có thể tham khảo những mốc thời gian tốt để uống nước ion kiềm dưới đây:

 • 7:00: Uống một ly nước ion kiềm ngay sau khi thức dậy để làm ẩm cơ thể, thanh lọc độc tố, kích thích các cơ quan nội tạng.
 • 9:00: Uống một ly nước ion kiềm vào đầu giờ làm việc sẽ giúp não bộ trở nên minh mẫn, làm việc thông suốt hơn.
 • 11:30: Uống nước ion kiềm trước giờ ăn trưa 30 phút để giúp kích thích vị giác, hỗ trợ hệ tiêu hóa làm việc tốt hơn. Không nên uống nước quá sát giờ ăn vì sẽ không tốt cho dạ dày.
 • 13:30: Sau bữa ăn trưa khoảng 1 giờ, nên uống 1 ly nước ion kiềm để giúp các chất dinh dưỡng được hấp thụ tốt hơn.
 • 15:00: Uống một cốc nước ion kiềm vào giữa buổi chiều giúp tinh thần được thư thái và tỉnh táo hơn.
 • 17: Uống một ly nước ion kiềm vào thời điểm này sẽ giúp tránh được việc ăn nhiều vào buổi tối.
 • 20:00: Sau khi ăn tối khoảng 1 giờ và trước khi đi tắm việc nên uống 1 ly nước ion kiềm để giúp ổn định lại huyết áp.
 • 22:00: Trước khi đi ngủ khoảng 30 phút nên uống một ly nước ion kiềm để giúp đường hô hấp, tuần hoạt máu hoạt động tốt hơn và giúp ngủ ngon hơn.                                                           

Những tên gọi khác của nước điện giải ion kiềm?

Nước điện giải ion kiềm còn được biết đến với nhiều tên gọi khác như: Nước ion kiềm, nước kiềm, nước Alkaline, nước Kangen, nước Pi, nước Hydro, nước Hydrogen, nước hoàn nguyên...

Nước điện giải ion kiềm bao gồm những khoáng chất gì?

Trong nước điện giải ion kiềm có chứa các khoáng chất cần thiết cho cơ thể như: Canxi, Natri, Kali, Magie… Mặc dù các khoáng chất này tồn tại bên trong cơ thể chỉ với một lượng nhỏ nhưng lại liên quan đến nhiều quá trình thiết yếu trong cơ thể:

 • Giữ vai trò quan trọng trong việc thực hiện các xung động thần kinh, hoạt động cơ bắp.
 • Giữ cơ thể đủ nước và điều chỉnh mức độ pH của cơ thể.

Do đó, cơ thể cần có đủ lượng khoáng chất cần thiết để đảm bảo có thể hoạt động bình thường.

2. Phân biệt nước điện giải tự nhiên và nước điện giải bù khoáng

Sự khác biệt lớn nhất giữa nước điện giải tự nhiên và nước điện giải bù khoáng chính là thành phần khoáng chất ở trong nước. 

Với nước điện giải tự nhiên, khoáng chất có sẵn ở trong nguồn nước và vẫn được giữ lại sau quá trình lọc. Trong khi đó, nước điện giải bù khoáng lại sử dụng khoáng chất nhân tạo vì trong khi làm sạch tạp chất có hại, vi khuẩn, kim loại nặng… các khoáng chất tự nhiên cũng vô tình bị loại bỏ đi mất.

Cụ thể, quá trình tạo nước điện giải bù khoáng sẽ có những khác biệt sau:

 • Lọc nước: Sử dụng màng lọc RO để loại bỏ 99.99 % tạp chất, vi khuẩn, kim loại nặng... Tuy nhiên, bộ lọc này cũng sẽ loại bỏ cả những vi khoáng tự nhiên tốt cho cơ thể.
 • Điện phân nước/bổ sung khoáng chất: Nước sau khi đi qua màng lọc RO là nước tinh khiết, không chứa khoáng chất nên không thể điện phân. Do đó, nước sẽ được chuyển qua các lõi lọc chức năng để bổ sung khoáng chất nhân tạo rồi mới được chuyển vào buồng điện phân để được phân tách và tái cấu trúc thành các loại nước chức năng khác nhau.

Có nên uống nước điện giải hay không? Nên, vì sau khi đi qua màng lọc RO nước sẽ không còn giữ lại được những khoáng chất cần thiết

Sau khi đi qua màng lọc RO nước sẽ không còn giữ lại được những khoáng chất cần thiết

Nước điện giải bù khoáng nhân tạo sử dụng thời gian dài sẽ không tốt cho sức khỏe. Do đó, các chuyên gia y tế đầu ngành chỉ khuyến cáo sử dụng nước điện giải chứa vi khoáng tự nhiên có lợi cho cơ thể, đã được chứng thực qua các khảo nghiệm khoa học.

3. Hiểm họa từ việc sử dụng nước bù điện giải, thuốc bù điện giải không đúng cách

Uống nước điện giải ion kiềm có nhiều vi khoáng là cách đơn giản và an toàn để cung cấp chất điện giải cho cơ thể.

Tuy nhiên, có nhiều thức uống khác cũng cung cấp chất điện giải chẳng hạn như nước dừa, sữa bò, nước ép trái cây, sinh tố… Tuy nhiên, các loại thức uống này có thể không phù hợp với tất cả mọi người. Chẳng hạn với người đang giảm cân thì sẽ hạn chế việc uống các loại nước chứa nhiều đường hoặc calo.

Các loại nước uống thể thao hay nước bù điện giải cũng được dùng để cung cấp chất điện giải cho cơ thể nhờ chứa các ion như: Na+, Ca2+, Mg2+, K+... Nhưng những loại đồ uống này không phải là sự lựa chọn thay thế tốt bởi chúng chứa nồng độ chất điện giải nhân tạo cao và cũng có nhiều đường, calo... không tốt khi sử dụng liên tục trong thời gian dài.

Xem thêm: Lựa chọn nước uống cho dân thể thao có đơn giản như chúng ta vẫn nghĩ?

Có nên uống nước điện giải hay không? Người thường xuyên tập thể thao rất thích hợp uống nước điện giảiCác loại nước uống bù điện giải chỉ phù hợp sử dụng thường xuyên cho những người xuyên tập thể thao

Ngoài ra, trên thị trường còn có các loại thuốc bù điện giải có khả năng bù đắp nhanh lượng chất điện giải mà cơ thể bị mất đi để giúp cơ thể hồi phục. Tuy nhiên, bạn không thể sử dụng thuốc bù điện giải thường xuyên mà chỉ nên dùng trong các trường hợp như:

 • Người lớn hoặc trẻ em bị sốt, tiêu chảy, nôn nhiều, mất nước nhẹ và vừa.
 • Người làm việc trong môi trường nắng nóng, vận động thể lực nhiều nên đổ nhiều mồ hôi.

Nếu muốn sử dụng thuốc bù điện giải cần có chỉ định của bác sĩ, bởi nếu không làm đúng cách có thể khiến cho tình trạng bệnh trở nên nặng hơn, thậm chí gây nên các biến chứng thần kinh nguy hiểm và dẫn đến tử vong.

4. Nước điện giải có đắt không? Mua nước điện giải ở đâu?

Hiện nay, một chiếc máy lọc nước điện giải (máy lọc nước ion kiềm, máy điện giải ion kiềm) tầm trung có giá khoảng 50 triệu đồng. Với thời hạn sử dụng từ 12 đến hơn 25 năm, mỗi ngày bạn chỉ cần chi khoảng 5.000 - 12.000 VNĐ cho nhu cầu sử dụng nước cho gia đình có từ 4 - 6 người. Với số tiền này, tính ra chi phí để mua nước điện giải là không hề đắt.

Để mua nước điện giải ion kiềm chất lượng, bạn nên đến trung tâm bán máy lọc nước điện giải ion kiềm uy tín.

Thế Giới Điện Giải là trung tâm phân phối máy lọc nước ion kiềm chuẩn thiết bị y tế hàng đầu Việt Nam, sở hữu hệ thống showroom thế hệ mới hiện đại và đại lý trải dài khắp 3 miền đất nước.

Đến Thế Giới Điện Giải, quý khách hàng có cơ hội trải nghiệm hàng trăm mẫu máy lọc nước ion kiềm và phụ kiện chính hãng đến từ các tập đoàn lớn nổi tiếng như: Panasonic, Mitsubishi, Tập đoàn Fuji Nhật Bản, Nihon Trim, Hitachi Maxell, Enagic, OSG, Lifecore, IONIA, KYK… Với đội ngũ tư vấn chuyên sâu về sản phẩm, sức khỏe, dinh dưỡng và giàu kinh nghiệm, quý khách hàng sẽ được tư vấn khách quan, đối chiếu giữa các dòng máy để tìm ra sản phẩm phù hợp.

Mua máy lọc nước ion kiềm ở đâu tốt? Có nên mua máy lọc nước ion kiềm tại Thế Giới Điện Giải không?Thế Giới Điện Giải là trung tâm phân phối máy điện giải ion kiềm số 1 Việt Nam

Thế Giới Điện Giải có trung tâm bảo hành được ủy quyền từ nhà sản xuất, mang đến quý khách hàng các chế độ chăm sóc chuyên nghiệp, bảo dưỡng chuyên sâu 10 - 25 năm. Đặc biệt, Thế Giới Điện Giải cung cấp nhiều dịch vụ chuyên sâu độc quyền như: DigiClean - giải pháp hoàn nguyên điện cực máy lọc nước ion kiềm, DigiProtect - giải pháp vô trùng máy lọc nước điện giải, Digisui - giải pháp xử lý nước đầu vào dành riêng cho máy điện giải tạo nước ion kiềm.

Thế Giới Điện Giải còn có đội ngũ kỹ thuật viên chuẩn quốc tế, được đào tạo dài hạn tại nước ngoài bởi các chuyên gia đầu ngành từ Hàn Quốc, Nhật Bản. Các kỹ thuật viên sẽ hỗ trợ tốt nhất cho việc lắp đặt máy, xử lý nguồn nước đầu vào, đảm bảo giải quyết sự cố nhanh 24/7… Việc bảo hành và xử lý kỹ thuật được thực hiện thông qua App Thế Giới Điện Giải nên rất tiện lợi và tiết kiệm thời gian.

Qua các thông tin trên có thể thấy rằng, nước điện giải là loại nước chứa các khoáng chất tự nhiên cần thiết và có nhiều đặc tính tốt như: Tính kiềm tương tự rau xanh, giàu Hydro chống oxy hóa và có cấu trúc phân tử siêu nhỏ. Do đó, chúng ta nên uống nước điện giải mỗi ngày để cung cấp khoáng chất, tăng cường sức khỏe và cần cẩn trọng trước các loại nước uống bù khoáng (sử dụng khoáng chất nhân tạo) cũng như các loại nước bù điện giải, thuốc bù điện giải.

Ka Lang

SẢN PHẨM BÁN CHẠY NHẤT

Khuyến mại máy lọc nước iON kiềm Fuji Smart i9
Giảm 5%
109,000,000 đ 103,550,000 đ
55,000,000 đ
Khuyến mại máy lọc nước ion kiềm ionfarms alpha-U1700 chính hãng siêu hydro tốt cho sức khỏe
Giảm 20%
71,000,000 đ 56,800,000 đ
59,000,000 đ
89,000,000 đ
Máy lọc nước ion kiềm KYK Hisha chính hãng
Giảm 20%
24,900,000 đ 19,900,000 đ
54,700,000 đ
7,000,000 đ

MÁY ĐIỆN GIẢI ĐƯỢC ƯA CHUỘNG NHẤT

Khuyến mại máy lọc nước iON kiềm Fuji Smart i9
Giảm 5%
109,000,000 đ 103,550,000 đ
55,000,000 đ
89,000,000 đ
59,000,000 đ
54,700,000 đ
Khuyến mại máy lọc nước ion kiềm ionfarms alpha-U1700 chính hãng siêu hydro tốt cho sức khỏe
Giảm 20%
71,000,000 đ 56,800,000 đ
97,900,000 đ

MÁY LỌC NƯỚC VÀ BỘ TIỀN XỬ LÝ NƯỚC