Góc cảnh báo: Các đồ vật thường dùng gây hại cho sức khỏe

Góc cảnh báo: Các đồ vật thường dùng gây hại cho sức khỏe

Dùng đồ xốp, băng phiến, hương muỗi… đều là các vật quen thuộc, sử dụng phổ biến trong gia đình song lại chứa các chất độc nguy hiểm, gây hại cho sức khỏe.

Mặc dù rất quan tâm và chú trọng đến sức khỏe song nhiều người vẫn dễ mắc các sai lầm phổ biến sau khi thường xuyên dùng các đồ vật như hộp xốp, bàn ghế bằng gỗ ép, hương muỗi, băng phiến… đều có nguy cơ gây hại cao, không nên sử dụng thường xuyên. Cùng Thế Giới Điện Giải tìm hiểu các đồ vật cần hạn chế sử dụng như sau:

  • Hương muỗi

Chất độc trong nhang muỗi có thể gây hại cho sức khỏe con người

Theo các nhà khoa học, việc sử dụng hương muỗi thường xuyên có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe, thậm chí học còn cho biết khói từ loại hương này độc tương đương từ 75 – 137 điếu thuốc. Chất độc này có thể gây ảnh hưởng cho tất cả các sinh vật sống, bao gồm con người, nhất là nguy cơ mắc nhiều bệnh nguy hiểm như bệnh phổi.

  • Nhang

Người bị bệnh hen suyễn cần tránh xa khói nhang, khói thuốc

Tương tự như hương muỗi, mùi thơm và khói nhang lan tỏa cũng nằm trong danh sách những yếu tố nguy hiểm nhất khi sử dụng thường xuyên. Khói trong nhan muỗi thường thải ra các chất gây độc cho cơ thể, nhất là đối với những người mắc bệnh hen suyễn hoặc dễ dẫn đến bệnh phổi, thậm chí là ung thư phổi.

  • Máy làm mát không khí

Sử dụng máy làm mát có thể gây giải phóng chất paradichlorobenzene trong không khí

Các loại máy này thường chứa các nguyên tố như ete glycol gốc ethylene hoặc terpen. Khi kết hợp với ozone từ không khí thì cả 2 nguyên tố này đều tạo nên chất độc hại, thường giải phóng paradichlorobenzene có thể gây hại cho sức khỏe, nhất là trong các căn phòng nhỏ, thôn gió kém…

  • Băng phiến (long não)

Đây là loại chất rất độc hại cho cơ thể người

Đây là vật không thể thiếu đối với nhiều người khi giữ cho quần áo tránh bị gián làm tổ. Tuy nhiên, hơi nước phát ra từ vật này rất nguy hiểm cho người hít phải. Nhiều nghiên cứu cho thấy, hít thường xuyên chất này có thể dẫn đến ung thư ở động vật. Mặc dù nghiên cứu chưa được chứng minh ở người song bạn nên thận trọng khi sử dụng trước các chất độc của chúng. Nhiều băng phiến thường chứa hóa chất là naphthalene – chất này có thể gây phá hủy các tế bào hồng cầu nếu bạn tiếp xúc với chúng lâu dài và thường xuyên.

  • Sản phẩm làm từ xốp

Không nên sử dụng đồ dùng xốp để chứa thức ăn hoặc nước uống

Bạn không nên dùng các đồ vật như cốc, bát, hộp chứa thức ăn, nước bằng xốp. Nguyên nhân là ngoài gây hại cho môi trường thì chất liệu này còn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe nếu dùng thường xuyên. Trong xốp chứa chất styrene, đây là loại hóa chất độc hại làm tăng nguy cơ phát triển ung thư, làm giảm thị lực hay thính giác và khả năng cao làm tổn thương hệ thần kinh. Các hóa chất này có thể được giải phóng và xâm nhập vào thực phẩm chứa trong đĩa, cốc, hộp xốp… khi nhiệt độ cao.

  • Sản phẩm có đặc tính kháng khuẩn

Triclossan trong các sản phẩm này rất có hại cho sức khỏe và môi trường

Trong các sản phẩm này thường chứa nguyên tố triclosan, đây là chất gây hại cho cả sức khỏe và môi trường, nhất là sử dụng thường xuyên. Các sản phẩm thường chứa triclossan còn có trong dầu gội, kem đánh răng, xà phòng… Thí nghiệm ở chuột cho thấy, chất này sẽ làm tăng nguy cơ ung thư gan ở chuột, do đó bạn cần cẩn trọng khi dùng và chọn sản phẩm dùng.

  • Các sản phẩm từ gỗ ép

Tiếp xúc với các sản phẩm gỗ ép không tốt cho sức khỏe

Các loại bàn, ghế, tủ làm từ gỗ ép thường chứa urê-formaldehyde, giải phóng formaldehyde trong nhà của bạn. Nếu căn nhà càng nóng và ẩm, gỗ ép sản xuất formaldehyde càng nhiều. Tiếp xúc lâu dài với các sản phẩm này có thể dẫn đến bệnh phổi, hen suyễn và thậm chí là ung thư.

  • Sản phẩm mỹ phẩm

Nên hạn chế sử dụng mỹ phẩm hoặc các hóa chất khác

Phthalates, còn được gọi là chất hóa dẻo, có thể gây ra các vấn đề sức khỏe với cơ quan sinh sản ở động vật, điều đó có nghĩa là những rủi ro cho con người cũng có. Phthalates có trong các sản phẩm làm đẹp, trong chất khử mùi, dầu gội và thuốc xịt tóc. Do vậy, bạn nên kiểm tra thành phần của chúng trước khi mua.

Nguồn: Theo Zing.vn

Tin liên quan

Back To Top