02/12/2021

Cách tính chỉ số BMI nữ đơn giản và chính xác nhất hiện nay

Chỉ số BMI nữ là một chỉ số quan trọng dùng để tính được cân nặng và duy trì vóc dáng lý tưởng dành cho phái nữ. Vậy, cách tính BMI nữ như thế nào? Làm sao để xác định trọng lượng chuẩn? Dưới đây, Thế Giới Điện Giải sẽ chia sẻ đến bạn cách tính chỉ số BMI dành cho cả nam và nữ cũng những thông tin hữu ích liên quan nhé!

1. Chỉ số BMI là gì?

Chỉ số BMI nữ

Chỉ số BMI giúp phản ánh tình trạng sức khỏe của phụ nữ và nam giới

BMI viết tắt Body Mass Index là chỉ số khối cơ thể, chỉ số thể trọng và thường được dùng để đo lượng mỡ nhằm xác định tình trạng thừa cân hay không. Chỉ số BMI chuẩn có thể áp dụng cho cả nam và nữ trưởng thành, được tính dựa theo chiều cao và cân nặng. Đây là chỉ số do nhà khoa học người Bỉ Adolphe Quetelet đưa ra vào năm 1832.

Với chỉ số BMI người ta có thể biết tình trạng của cơ thể mình là thiếu cân, thừa cân hay lý tưởng. Đây cũng là công thức được sử dụng phổ biến nhất. Tuy nhiên, nhược điểm của BMI là không thể tính được lượng chất béo dư thừa trong cơ thể - đó mới là yếu tố tiềm ẩn nguy hại cho sức khỏe.

2. Top 6 công thức và cách tính chỉ số BMI nữ và nam chính xác 

Có nhiều cách tính chỉ số BMI khác nhau, trong đó bạn có thể tham khảo qua 6 công thức cơ bản và phổ biến dưới đây:

2.1. Chỉ số khối Quetelet                              

Chỉ số khối cơ thể

Bảng phân loại chỉ số khối cơ thể

Là cách tính được áp dụng phổ biến cho mọi giới tính. Nữ giới có thể áp dụng để tính một cách tương đối chuẩn xác theo công thức: BMI = Cân nặng (kg) / (Chiều cao x Chiều cao) (m). Sau đó, dựa vào chỉ số khối cơ thể mà phân loại được tình trạng gầy/béo của bản thân như sau.

2.2. Tỷ lệ vòng eo – hông

Đo tỷ lệ vòng eo và hông

Dựa vào tỉ lệ vòng eo và hông ta có thể xác định được chỉ số BMI

Công thức này giúp cho bạn tính được lượng mỡ cụ thể ở từng vùng trên cơ thể, bằng cách: BMI = Chu vi vòng e ÷ chu vi vòng hông. Và giá trị BMI nữ bình thường là từ khoảng 0.65 - 0.85.

2.3. Tính theo độ tuổi 

Tính theo độ tuổi sẽ giúp bạn biết rõ chỉ số BMI trong từng thời kỳ cụ thể, công thức là: BMI = 50 + 0,75 x (Chiều cao – 150) + (số tuổi – 20)/4.

Sau đó, đem giá trị tính được đồi chiếu với bảng đánh giá tiêu chuẩn trọng lượng bình thường như sau.

Bảng đánh giá tiêu chuẩn trọng lượng đối với nữ ở từng độ tuổi

 

Chiều cao (cm)

Cân nặng lý tưởng theo từng độ tuổi

20 – 29 (tuổi)

30 – 39 (tuổi)

40 – 49 (tuổi)

50 – 59 (tuổi)

60 – 69 (tuổi)

150

48,9

53,9

58,5

55,7

54,8

152

51,0

55,0

59,5

57,6

55,9

154

53,0

59,1

62,4

60,2

59,0

156

55,8

61,5

66,0

62,4

60,9

158

58,1

64,1

67,9

64,5

62,4

160

59,8

65,8

69,9

65,8

64,6

162

61,6

68,5

72,2

68,7

66,5

164

63,6

70,8

74,0

72,0

70,7

166

65,2

71,8

76,6

73,8

71,4

168

68,5

73,7

78,2

74,8

73,3

170

69,2

75,8

79,8

76,8

75,0

2.4. Cách tính dựa vào công thức Broca Index      

Đây là một trong những phương pháp phổ biến để tính toán tỷ lệ trọng lượng/chiều cao. Đơn giản, bạn chỉ cần đo chu vi phần cổ tay nhỏ nhất. Từ đó xác định thể trọng cơ thể. Chu vi cổ tay bình thường của nữ giới là 15-17 cm. 

  • Nếu bạn dưới dưới 40 tuổi: Cân nặng (kg) = Chiều cao (cm) - 110
  • Còn trên 40 tuổi: Cân nặng (kg) = Chiều cao (cm) – 100

2.5. Công thức của John McCall

Bảng công thức John McCallum

Bảng công thức BMI nữ của John McCallum

Cách tính này do chuyên gia thể dục thẩm mỹ John McCallum sáng tạo ra, thích hợp cho những người giảm cân. Dựa vào chu vi cổ tay xác định được kích thước từng bộ phận trên cơ thể như sau:

2.6. Công thức khác

Ngoài ra, bạn có thể tính BMI nữ nhanh bằng phương pháp tính nhẩm:

  • Cân nặng tối thiểu bằng số lẻ chiều cao nhân 8 rồi chia cho 10.
  • Cân nặng tối đa bằng số lẻ của chiều cao nhân 9 sau đó chia 10.
  • Số cân nặng chuẩn bằng số lẻ của chiều cao.

(Lưu ý, khi tính hãy quy đổi đơn vị ra centimet)

3. BMI nữ Việt Nam bao nhiêu là đúng chuẩn?

Chỉ số BMI nữ chuẩn Việt Nam

Chỉ số BMI nữ chuẩn dựa trên tỉ lệ chiều cao và cân nặng

Hiện nay, chỉ số BMI nữ ở Châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng sẽ nằm trong khoảng từ 18.5 - 21.5.

  • BMI < 18.5: Chỉ số BMI này phản ánh việc bạn đang bị thiếu cân nên cần phải bổ sung thêm dưỡng chất để có đủ năng lượng làm việc mỗi ngày.
  • BMI từ 18.5 - 21.5: Chỉ số này cho thấy bạn có một lượng mỡ vừa phải, sức khỏe tốt và một vóc dáng cân đối từ đó có ít nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm.
  • BMI từ 25 - 29.9: Đây là chỉ số phản ánh rằng bạn đang có tình trạng thừa cân và cần phải kiểm soát để tránh tình trạng béo phì.
  • BMI từ 30 -34.9: Với chỉ số này cho thấy bạn đang ở trong tình trạng béo phì và cần phải cải thiện chỉ số BMI để tránh gặp những tình trạng nguy hiểm về sức khỏe.

Bạn không nên chủ quan về chỉ số BMI, nó ảnh hưởng trực tiếp đến vóc dáng và cả sức khỏe của bạn. Khi chỉ số càng cao thì nguy cơ béo phì càng tăng. Bạn cần tính toán lại chế độ giảm cân, phân phối tỉ lệ dinh dưỡng và lượng Calo trong chế độ ăn uống.

Trường hợp chỉ số BMI của nữ dưới 19 sẽ làm cho tóc khô, da xuất hiện nhiều nếp nhăn. Bề mặt da thiếu độ săn chắc, các khối cơ lỏng lẻo và yếu. Còn trên 24 thường gặp triệu chứng rối loạn kinh nguyệt, mắc hội chứng đa năng. Ngoài ra còn dễ gặp phải các bệnh như tim mạch, tiểu đường, gan mỡ máu, túi mật, xương khớp, đường ruột và hô hấp.

Đặc biệt, chỉ số BMI nữ ảnh hưởng rất lớn đến khả năng sinh con, nghiêm trọng hơn là tăng nguy cơ ung thư buồng trứng.

4. Vai trò chỉ số khối BMI ảnh hưởng tới sức khỏe

Đo chỉ số BMI ở nữ

Chỉ số BMI cho biết một người đang ở mức cân đối hay thừa cân

Bạn không nên chủ quan về chỉ số BMI, nó ảnh hưởng trực tiếp đến vóc dáng và cả sức khỏe của bạn. Khi chỉ số càng cao thì nguy cơ béo phì càng tăng. Bạn cần tính toán lại chế độ giảm cân, phân phối tỉ lệ dinh dưỡng và lượng calo trong chế độ ăn uống.

Trường hợp chỉ số BMI của nữ dưới 19 sẽ làm cho tóc khô, da xuất hiện nhiều nếp nhăn. Bề mặt da thiếu độ săn chắc, các khối cơ lỏng lẻo và yếu. Còn trên 24 thường gặp triệu chứng rối loạn kinh nguyệt, mắc hội chứng đa năng. Ngoài ra còn dễ gặp phải các bệnh như tim mạch, tiểu đường, gan mỡ máu, túi mật, xương khớp, đường ruột và hô hấp.

Đặc biệt, chỉ số BMI nữ ảnh hưởng rất lớn đến khả năng sinh con, nghiêm trọng hơn là tăng nguy cơ ung thư buồng trứng.

5. Những yếu tố ảnh hưởng đến chỉ số BMI ở nữ giới

Hình ảnh người béo phì do dư thừa Calo

Dư thừa calo sẽ gây nên tình trạng béo phì từ đó ảnh hưởng đến chỉ số BMI

Trong chỉ số BMI nữ và nam, cân nặng đóng vai trò rất quan trọng. Dưới đây là những yếu tố ảnh hưởng đến chỉ số BMI nói chung và cân nặng nói riêng gồm:

Tuổi tác: Đây là yếu tố có ảnh hưởng đến cân nặng khi mà lượng cân nặng thường có xu hướng tăng lên khi già đi. Vì vậy, mỗi độ tuổi thường có một tiêu chuẩn đánh gái về cân nặng riêng.

Lượng calo dư thừa: Tình trạng thừa cân và béo phì sẽ xuất hiện khi lượng calo hàng ngày vượt qua ngưỡng cần thiết đối với mỗi người và lâu ngày việc dư thừa calo sẽ tích tụ thành các dạng chất béo dẫn đến thừa cân.

Gen di truyền: Trong một vài trường hợp, các yếu tố về gen di truyền có thể làm cho bạn trở nên béo phì.

Thời kỳ mang thai: Trong quá trình mang thai, cơ thể người phụ nữ sẽ bắt đầu tăng cân. Sau khi sinh con, phụ nữ thường rất khó khăn để lấy lại vóc dáng ban đầu. Tuy nhiên, cũng đừng quá lo lắng hiện nay có nhiều cách để giúp phụ nữ lấy lại vóc dáng tốt nhất sau khi sinh.

6. Tư vấn duy trì & cân bằng BMI dành cho nữ giới

Một số người không biết được chỉ số BMI cụ thể dẫn đến sai lệch chế độ giảm cân hay mất kiểm soát trong ăn uống.

Thường xuyên tập thể dục

Tập thể dục

Rèn luyện thể dục thể thao giúp duy trì vóc dáng và cải thiện hiệu quả chỉ số BMI

Khi đi bộ trong 60 phút lượng calo mất đi là 176 kcal, còn chạy bộ khoảng 500 kcal. Vận động thể dục, thể lực giúp chỉ tiêu hao lượng calo trong cơ thể, thúc đẩy quá trình giảm mỡ. Đặc biệt phần mỡ bụng và đùi. Lập thời gian biểu tập hợp lý, trung bình mỗi lần tập ít nhất 15 phút/lần, tối thiểu 60 phút mỗi ngày. Duy trì 3 – 5 ngày/tuần để có hiệu quả tốt.

Giữ tinh thần thoải mái

Hình ảnh cố gái sau khi ngủ dậy

Một giấc ngủ đúng giờ giúp cơ thể khỏe mạnh và ngăn ngừa tình trạng tăng cân hiệu quả

Áp lực, stress, thiếu ngủ… là tác nhân gây tăng cân. Nó có thể gây rối loạn hóc môn trong cơ thể khiến làn da sạm đi đặc biệt đối với những người ăn uống và ngủ nghỉ thất thường. 

Vì vậy, hãy giữ cơ thể có một tinh thần thoải mái cùng với việc ăn uống nghỉ ngơi đúng giờ để có một sức khỏe tốt nhé!

Xây dựng chế độ ăn uống khoa học

Chế độ ăn uống khoa học

Một chế độ ăn uống lành mạnh sẽ giúp cơ thể khỏe khoắn và duy trì chỉ số BMI hiệu quả

Chất béo, đường là nhóm thực phẩm ảnh hưởng không tốt chỉ số BMI nữ. Vì vậy, cần cắt giảm lượng calo, tránh tiêu thụ đồ uống có đường, bánh ngọt, bổ sung nước và rau xanh cho cơ thể. Cần cân đối tỉ lệ giữa các chất trong thực đơn: 15 – 16% protein, 12 – 13 lipid, 71 – 72% glucid.

Ngoài ra, bạn nên duy trì thói quen ăn uống đúng bữa, đúng giờ và hạn chế ăn khuya và sau 19 giờ. Đặc biệt, cần uống nước đầy đủ, trung bình cần cung cấp 1,5 – 2 lít nước mỗi ngày, nhất là nước iON kiềm.

Bổ sung nước điện giải iON kiềm có tác dụng hiệu quả cho việc giảm cân, duy trì cân nặng và vóc dáng cho nữ giới. Đối với sức khỏe, đây cũng là loại nước ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh mạn tính liên quan đến thừa cân, béo phì như mỡ máu cao, gan nhiễm mỡ, tim mạch, huyết áp…

Các chuyên gia sức khỏe khuyên bạn nên uống nước iON kiềm (còn có nhiều tên gọi khác như nước hydro/hydrogen) để khỏe và đẹp. Uống 1 ly nước iON kiềm trước khi ăn 30 phút sẽ giúp bạn hạn chế cảm giác thèm ăn, tránh tình trạng ăn quá nhiều gây thừa cân.

Cô gái uống nước

Uống nước iON kiềm mỗi ngày giúp cải thiện và nâng cao sức khỏe cũng như duy trì tốt vóc dáng

Trước khi quyết định giảm cân hay tăng cân, bạn có thể tính chỉ số BMI nữ chính xác để có cách giảm/tăng phù hợp, nhất là bằng cách đơn giản như kiên trì tập thể dụng và ăn uống tự nhiên.

Trên đây là những chia sẻ về BMI nữ mà Thế Giới Điện Giải vừa chia sẻ đến bạn, nếu bạn quan tâm đến loại nước có tác dụng bảo vệ và nâng cao sức khỏe, hỗ trợ điều trị bệnh như nước iON kiềm, bạn có thể liên hệ qua hotline miễn phí cuộc gọi của Thế Giới Điện Giải để được tư vấn cụ thể và chân thành. Chúc bạn nhiều sức khỏe và thành công trong cuộc sống!

Câu hỏi liên quan:

1. Cách tính chỉ số BMI nữ có áp dụng được cho nam hay không?

Đối với cách tính chỉ số BMI nữ, bạn hoàn toàn có thể áp dụng cho nam một cách bình thường nhé.

 

2. Có bao nhiêu cách tính chỉ số BMI phổ biến hiện nay?

Hiện nay có đến 6 cách tính phổ biến được áp dụng rộng rãi hiện nay gồm: Quetelet, Eo - hông, độ tuổi, Broca Index, John McCall và công thức khác được nêu trong bài.