10/01/2022

Bật mí 5 cách tăng cường trao đổi chất hiệu quả

Quá trình trao đổi chất diễn ra nhanh không chỉ giúp đốt cháy mỡ thừa, giảm cân mà còn đem đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe như loại bỏ độc tố, cải thiện lưu thông máu, trẻ hóa làn da, tăng cường miễn dịch cũng như cải thiện tâm trạng và mang đến một cơ thể tràn đầy năng lượng. Tuy nhiên, cách tăng cường trao đổi chất nào hiệu quả nhất thì không phải ai cũng biết! 

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mọi người nên có chế độ sinh hoạt, ăn uống cũng như tập luyện hợp lý để có thể thúc đẩy trao đổi chất diễn ra hiệu quả. Đặc biệt là uống nước ion kiềm giàu hydrogen để quá trình trao đổi chất diễn ra một cách ổn định và hiệu quả.

Cách tăng cường trao đổi chất hiệu quả
 5 cách tăng cường trao đổi chất hiệu quả mà ai cũng cần biết

1. Trao đổi chất là gì?

Trao đổi chất hay Metabolism là quá trình chuyển đổi thức ăn thành năng lượng để cơ thể hoạt động.Tỷ lệ trao đổi chất càng cao, lượng calo đốt cháy càng nhiều, càng đốt cháy được nhiều calo tỷ lệ giảm cân lại càng cao. Trao đổi chất hiệu quả giúp cơ thể luôn tràn đầy năng lượng cho cả ngày.

Khả năng trao đổi chất của mỗi người không giống nhau. Một số người có thể ăn rất nhiều nhưng trọng lượng cơ thể không thay đổi bao nhiêu, còn có những người chỉ cần "hít thở" cũng làm cơ thể tăng cân vùn vụt. Cho nên, trước khi so sánh bản thân với người khác thì cần xem xét lại thói quen ăn uống, các hình thức tập luyện thể dục, thể thao đã thật sự phù hợp, giúp cơ thể tăng cường quá trình trao đổi chất hiệu quả hay chưa. Nếu chưa thì cần thực hiện các cách để trao đổi chất nhanh. 

2. Các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất

Có bao giờ bạn dành thời gian tìm hiểu về các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất hay chưa? Dưới đây là 5 yếu tố ảnh hưởng nhiều nhất đến quá trình trao đổi chất:

2.1. Tuổi tác

Tuổi tác là tác nhân gây trì trệ quá trình trao đổi chất của cơ thể. Đây là yếu tố đầu tiên mà con người không thể kiểm soát được. Tuy nhiên, quá trình trao đổi chất chậm lại không bị chi phối nhiều bởi tuổi tác nên mọi người hoàn toàn có thể cải thiện được bằng nhiều cách khác nhau.

Ngay khi bước qua tuổi 30, con người sẽ bắt đầu cảm nhận được dấu hiệu của tuổi tác khi họ mất dần khối lượng cơ, nội tiết tố bị thay đổi và cơ thể cũng có xu hướng ít năng động hơn theo độ tuổi. Khi đã đến độ tuổi 60 thì cơ thể sẽ đốt cháy ít calo hơn khi ở tuổi 20. Vì thế nên cần thực hiện các cách tăng cường trao đổi chất để chống lại dấu hiệu của lão hóa.

2.2. Khối lượng cơ

Khối lượng cơ là số lượng mô cơ trong cơ thể. Càng nhiều cơ, cơ thể càng cần nhiều năng lượng hơn để cơ bắp hoạt động. Khi già đi, khối lượng cơ bắt đầu giảm, khiến tốc độ trao đổi chất chậm lại.

2.3. Giới tính

Tỷ lệ cơ trên mỡ sẽ khác nhau tùy theo giới tính nên dẫn đến sự khác biệt trong tỷ lệ trao đổi chất. Từ 10 tuổi trở lên, nhu cầu năng lượng ở trẻ em trai và trẻ em gái là như nhau, nhưng đến tuổi dậy thì, con trai cần phát triển hơn về cơ bắp (tỷ lệ cơ tự nhiên cao hơn, mà cơ bắp có khả năng trao đổi chất nhanh hơn mỡ) nên cần nhiều calo hơn. Vậy nên, nam giới có tỉ lệ trao đổi chất cao hơn nữ giới.

2.4. Hoạt động thể chất

Người năng động cần nhiều calo hơn, khoảng 40% tổng năng lượng ăn vào cho hoạt động thể chất. Lượng năng lượng để cung cấp cho hoạt động thể chất phụ thuộc vào ba yếu tố, được gọi là FIT:

 • F - Frequency: Tần số (tần suất)
 • I - Intensity: Cường độ (cường độ hoạt động)
 • T - Time: Thời gian (bao lâu)

Cho nên, những người tập thể dục, thể thao sẽ đốt cháy calo với tốc độ nhanh hơn. Nhất là những ai kiên trì với những bộ môn như HIIT, nâng tạ, Aerobic,...thì khả năng trao đổi chất sẽ tốt hơn.

2.5. Yếu tố nội tiết

Sự thay đổi nội tiết tố cũng là tác nhân kìm hãm quá trình đốt cháy năng lượng trong cơ thể. Vì vậy, nếu bạn nhận thấy có ​​tình trạng tăng cân hoặc giảm cân đột ngột, hãy tự kiểm tra xem có bất kỳ sự mất cân bằng nội tiết tố nào không.

Tóm lại, tuổi tác, giới tính hay di truyền sẽ là những yếu tố không kiểm soát được. Tuy nhiên, nó không ảnh hưởng quá nhiều đến trao đổi chất. Ngược lại, hoạt động thể chất, khối lượng cơ, yếu tố nội tiết mới là quan trọng để nhận biết trao đổi chất đang diễn ra nhanh hay chậm. Nên cách tăng cường trao đổi chất tốt nhất vẫn là rèn luyện thể dục, thể thao, thay đổi chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng sức khỏe tinh thần.

3. Dấu hiệu cảnh báo cơ thể đang trao đổi chất chậm

Đừng bao giờ chủ quan nếu thấy quá trình trao đổi chất trong cơ thể của bạn đang diễn ra chậm. Vì nó sẽ gây ra hàng loạt tác hại nghiêm trọng mà chúng ta không hề lường trước được. 

Các dấu hiệu cảnh báo cơ thể trao đổi chất chậm cần nhận biết sớm

Các dấu hiệu cảnh báo cơ thể trao đổi chất chậm cần nhận biết sớm

Đầu tiên, sự khác biệt giữa quá trình trao đổi chất nhanh và chậm nằm ở số lượng calo bị đốt cháy trong quá trình chuyển hóa. Phản ứng trao đổi chất nhanh đốt cháy nhiều calo hơn trong khi phản ứng trao đổi chất chậm đốt cháy ít calo hơn. Dưới đây là những dấu hiệu cho thấy cơ thể đang trao đổi chất chậm và cần áp dụng các cách tăng cường trao đổi chất hiệu quả hơn để bảo vệ sức khỏe!

 • Tăng cân mất kiểm soát/ không rõ nguyên nhân mặc dù vẫn ăn uống đầy đủ và có tập luyện thể dục, thể thao.
 • Rụng tóc nhiều một cách thường xuyên: Đây là dấu hiệu cảnh báo bạn đang gặp căng thẳng, áp lực quá mức hoặc cũng có thể sự chuyển hóa các chất bị chậm lại khiến tóc không hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng dẫn đến yếu và gãy rụng.
 • Táo bón: Liên tục bị táo báo cũng có thể báo hiệu trao đổi chất diễn ra chậm. 
 • Hay mệt mỏi, thiếu tập trung: Đây là khi khả năng hấp thu thực phẩm của cơ thể để biến thành năng lượng bị suy giảm khiến cơ thể luôn ở trong trạng thái thiếu sức sống.
 • Thèm đồ ngọt nhiều hơn mức bình thường là dấu hiệu trao đổi chất chậm khiến lượng đường trong máu giảm xuống. Cơ thể sẽ tự động đòi hỏi nạp các thực phẩm nhiều đường để cân bằng lại.
 • Làn da khô và mất đi độ bóng: Các tế bào không hoạt động bình thường, không được cung cấp máu đầy đủ.
 • Thường xuyên bị đau đầu/ đau nửa đầu do nội tiết tố, tuyến giáp không hoạt động.
 • Bị lạnh bất cứ lúc nào trong khi những người xung quanh không cảm thấy như vậy: Dấu hiệu cho thấy trao đổi chất chậm dẫn đến nhiệt lượng cơ thể không được sản sinh nhanh chóng khiến bạn dễ bị lạnh hơn những người khỏe mạnh khác.

Như vậy, nếu gặp các dấu hiệu như trên thì khả năng cao là tốc độ trao đổi chất trong cơ thể của bạn đang bị chững lại. Có những dấu hiệu dễ nhận thấy nhưng một số dấu hiệu khác diễn ra “âm thầm” không phải ai cũng đủ tỉnh táo để nhận biết.

4. 5 cách tăng cường trao đổi chất hiệu quả

Hiện nay, có nhiều cách tăng cường trao đổi chất, chỉ cần gõ google tìm kiếm bạn sẽ tìm ngay được những sản phẩm giúp tăng cường trao đổi chất hiệu quả. Tuy nhiên, vì tính chất thương mại, chúng ta rất khó biết được chúng có thực sự tốt không hay chỉ là quảng cáo thổi phồng công dụng. Cho nên, theo lời khuyên từ các chuyên gia hàng đầu về sức khỏe, bạn nên thay đổi thói quen sinh hoạt lành mạnh hằng ngày để có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất diễn ra nhanh chóng.

4.1. Tập luyện cơ bắp giúp tăng cường trao đổi chất

Tập luyện mang đến những lợi ích tuyệt vời cho cơ thể trong đó có tăng cường trao đổi chất. Một số bài tập rất tốt cho việc trao đổi chất được các nhà khoa học chứng minh và khuyến khích tập luyện như sau!

 • Tập HIIT: Nghiên cứu của Tạp chí Quốc tế về béo phì cho thấy các bài tập HIIT rất tốt trong xây dựng khối cơ và đốt cháy mỡ nhanh hơn.
 • Tập tạ nặng: Xây dựng cơ bắp để đẩy nhanh tốc độ chuyển hóa. Cơ bắp trao đổi chất mạnh mẽ hơn mỡ.
 • Dành ra ít nhất 30 phút mỗi ngày cho bài tập Aerobic giúp đốt cháy calo hiệu quả.
 • Đi lại, chạy bộ, đạp xe nhiều hơn: Đi thang bộ thay vì sử dụng thang máy, đạp xe đạp đi làm nếu ở khoảng cách gần thay vì sử dụng xe máy, ô tô.

Sau khi đã quen dần với nhịp độ tập luyện thì có thể tăng cường sức bền lên thông qua việc gia tăng thời gian tập luyện hoặc tập ngắt quãng. Tập thể dục với mức độ vừa đủ sẽ giúp cơ thể xây dựng cơ bắp để nâng cao tốc độ trao đổi chất ngay cả khi cơ thể ở trạng thái nghỉ ngơi. Cơ bắp sẽ đốt cháy nhiều hơn 73 calo mỗi ngày so với chất béo nên càng tạo nhiều cơ bắp thì lượng calo cơ thể đốt cháy mỗi ngày trong trạng thái nghỉ ngơi sẽ tăng lên theo thời gian.

Tập luyện cơ bắp kích thích cơ thể đốt cháy calo để trao đổi chất nhanh

Tập luyện cơ bắp kích thích cơ thể đốt cháy calo để trao đổi chất diễn ra nhanh chóng

 4.2. Chọn nước iON kiềm

Bổ sung nước uống đầy đủ cũng là cách tăng cường trao đổi chất. Khoảng 70% cơ thể con người là nước nên bạn cần cung cấp đủ nước cho cơ thể để có một sức khỏe tốt và hệ miễn dịch khỏe mạnh. Nước đóng một vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất bởi cơ thể cần nước để xử lý calo. Chỉ cần không đủ nước ở cấp độ nhẹ thôi cũng có thể khiến quá trình trao đổi chất chững lại. Khi bổ sung đủ nước, quá trình trao đổi chất sẽ diễn ra ổn định dù bạn có đang ngủ. Tuy nhiên, chọn nước uống nào là tốt nhất?

Chọn nước uống và sử dụng đúng cách tăng cường trao đổi chất nhanh chóng

Chọn nước uống và sử dụng đúng cách tăng cường trao đổi chất nhanh chóng

Nước máy, nước đóng chai hay nước điện giải là lựa chọn “thông thái” cho bạn? 

 • Nước máy có uống được không? Uống trực tiếp hay đun sôi đều có hại cho sức khỏe vì nguồn nước tồn tại nhiều vi khuẩn, hóa chất, dư lượng clo… gây ra các triệu chứng về đường ruột, làm chậm quá trình trao đổi chất. Nguyên nhân chủ yếu do công nghệ xử lý nước ở Việt Nam chưa được tiên tiến nên chất lượng đường ống dẫn nước không được đảm bảo bị gỉ sét khiến nước bị nhiễm kim loại nặng, cặn bẩn.
 • Nước đóng chai cơ bản là nước tinh khiết, tiện lợi cho người dùng nhưng giá thành cao, tạo rác thải nhựa gây ô nhiễm môi trường, nhiều loại không đạt chuẩn.
 • Nước iON kiềm - từ lâu đã được Nhật Bản sử dụng như một bí quyết trường thọ (hay còn gọi theo tiếng Anh là Alkaline Ionized water, nước điện giải, nước Pi, nước Kangen, nước kiềm hóa) là loại nước có tính kiềm với 4 đặc tính quý giá mà không thể tìm thấy ở bất kỳ loại nước nào khác. Đó là giàu tính kiềm tự nhiên như rau xanh giúp trung hòa axit dư thừa, cân bằng pH trong cơ thể; cấu trúc phân tử nước siêu nhỏ giúp thẩm thấu nhanh gấp 5 lần nước thường thúc đẩy tăng cường trao đổi chất, giải độc cơ thể; giàu vi khoáng tự nhiên giúp hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn; giàu hydrogen chống oxy hóa mạnh.

Uống nước iON kiềm với 4 đặc tính tốt là cách tăng cường trao đổi chất hiệu quả

Như vậy, giải pháp thay thế nước đóng chai, nước máy là sử dụng nước iON kiềm giàu hydrogen, cấu trúc phân tử siêu nhỏ để góp phần thúc đẩy quá trình trao đổi chất, thanh lọc cơ thể. Loại nước này được tạo ra từ máy lọc nước sử dụng công nghệ điện giải còn được gọi là máy lọc nước iON kiềm, máy tạo nước điện giải iON kiềm, máy tạo nước pi... Máy lọc nước iON kiềm là phát minh vĩ đại của các nhà khoa học Nhật Bản và nước iON kiềm giàu hydro cũng là loại nước duy nhất hiện nay được Bộ Y Tế Nhật Bản và nhiều quốc gia trên thế giới khuyên toàn dân nên sử dụng. 

Trên thị trường hiện nay, nước iON kiềm đóng chai cũng được bày bán rất nhiều. Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất của nước iON kiềm đóng chai là độ pH không ổn định, không tối ưu được theo nhiều mức độ khác nhau và không có khả năng chống oxy hóa cũng như chai nhựa tái chế (nhựa PET) sử dụng nhiều lần tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư.

Vì vậy, để thay thế cho nước iON kiềm đóng chai là sử dụng máy lọc nước iON kiềm vừa tiết kiệm chi phí mà vẫn đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Máy lọc nước iON kiềm có thể tạo ra nhiều loại nước chức năng khác nhau phục vụ đa dạng nhu cầu. Đặc biệt, nước iON kiềm được các chuyên gia khuyên dùng trong giải độc, chống lại các gốc tự do và cung cấp năng lượng cho cơ thể. Để đảm bảo quá trình trao đổi chất diễn ra tốt nhất thì bạn cũng nên tham khảo cách sử dụng loại nước này dưới đây!

 • Uống nước iON kiềm theo cấp độ tăng dần: Có thể bắt đầu uống nước lọc, nước trung tính pH ~7.0 đến 8.0 trong vòng 1 đến 2 tuần trước khi uống nước iON kiềm có độ pH cao hơn. Khi cơ thể đã quen có thể chuyển qua uống nước iON kiềm pH ~8.5 đến 9.0 trong khoảng 2 đến 3 tuần. Sau đó, bạn có thể chuyển qua nước iON kiềm có pH 9.0 đến 9.5 đây là cấp độ kiềm tốt nhất giúp giải độc và chống oxy hóa hiệu quả.
 • Với nước iON kiềm nên uống tươi trực tiếp tại vòi mà không cần đun sôi hay bảo quản tủ lạnh. Nếu dự trữ nước iON kiềm thì nên dùng trong vòng 3 ngày và đựng trong bình kín tối màu chuyên dụng vì sau đó nước sẽ giảm tác dụng. Ngay sau bữa ăn nên sử dụng nước trung tính thay vì nước iON kiềm.

Vén màn tất tần tật về nước iON kiềm là gì và có tốt không qua góc nhìn khoa học

Ngoài ra, cà phê đen nguyên chất và trà xanh là hai thức uống được khuyến khích sử dụng vì nó thúc đẩy quá trình trao đổi chất diễn ra nhanh hơn. Các nhà khoa học đã chứng minh cafein trong cafe đẩy mạnh trao đổi chất lên khoảng 3-11%. Đặc biệt, pha cà phê, trà xanh với nước iON kiềm pH ~9.0 sẽ giúp phát huy tác dụng cao nhất trong trao đổi chất của cơ thể.

Có thể bạn quan tâm: Các dòng máy điện giải tạo nước iON kiềm

4.3. Chế độ ăn hợp lý

Xây dựng chế độ ăn hợp lý là cách tăng cường trao đổi chất vô cùng hiệu quả. Những thực phẩm dung nạp vào cơ thể sẽ quyết định rất nhiều đến khả năng trao đổi chất nhanh hay chậm. Bạn nên biết rằng cơ thể sẽ đốt cháy nhiều calo để tiêu hóa Protein hơn là chất béo hoặc Carbohydrate. Vì thế, bạn cần bổ sung thực phẩm nhiều chất đạm (Protein) để cơ thể trao đổi chất nhanh chóng. Một trong những nguyên tắc cần nhớ trong chế độ ăn uống cần lưu ý:

 • Tránh xa chế độ ăn kiêng cấp tốc vì đây là “thủ phạm” cản trở quá trình trao đổi chất.
 • Chọn Protein có trong thịt bò, gà tây, cá, thịt gà trắng, đậu phụ, các loại hạt, đậu, trứng, phô mai tươi, các sản phẩm từ sữa ít béo.
 • Thay thế chất béo trong nấu nướng bằng dầu dừa.
 • Thêm các loại gia vị cay nồng ở mức độ vừa phải (ớt, tiêu).
 • Chia nhỏ bữa ăn trong ngày thành 4 đến 6 bữa ăn nhỏ mỗi ngày bằng thức ăn nhẹ làm mạnh sẽ hỗ trợ tối đa cho quá trình trao đổi chất diễn ra ổn định.

Ngoài ra, bạn có thể nấu ăn ngon với nước iON kiềm bằng cách sử dụng nước iON kiềm ở mức pH~9.5 để giúp thực phẩm thơm ngon tự nhiên, bảo toàn hàm lượng dinh dưỡng và cơ thể dễ dàng hấp thụ. Đây được xem là mẹo nhỏ góp phần vào cách tăng cường trao đổi chất diễn ra nhanh chóng.

Nấu ăn bằng nước ion kiềm là cách tăng cường trao đổi chất hiệu quả và an toàn

Nấu ăn bằng nước iON kiềm là cách tăng cường trao đổi chất hiệu quả và an toàn

Tham khảo thêm: 10 loại thực phẩm giàu tính kiềm tốt nhất cho cơ thể

4.4. Đảm bảo ngủ đủ giấc

Các nghiên cứu đã chỉ ra thiếu ngủ dẫn đến mệt mỏi, tăng cân, người ngủ ít nhất 6 tiếng mỗi đêm có xu hướng ăn quá nhiều và thèm thức ăn có đường, tinh bột. 

Vì vậy, đảm bảo ngủ đủ giấc là cách tăng cường trao đổi chất đơn giản và hiệu quả. Bạn nên duy trì thói quen ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày. Bí quyết để có giấc ngủ ngon là không nên ăn khuya, giảm tiếp xúc với ánh sáng xanh khoảng 1 tiếng trước khi đi ngủ, ngừng sử dụng các chất kích thích như rượu, thuốc lá và tránh xa những cảm xúc tiêu cực.

4.5. Hạn chế căng thẳng

Chìa khóa để hạn chế căng thẳng là tham gia các hoạt động thể thao, hít thở sâu, thiền, đi bộ hoặc tận hưởng các sở thích lành mạnh để giúp cơ thể được giải trí, thư giãn.

Như vậy, cường độ tập luyện, nước uống, dinh dưỡng, giấc ngủ và sức khỏe tinh thần đều là những yếu tố cốt lõi quyết định quá trình trao đổi chất diễn ra nhanh hay không và mỗi người đều có thể thay đổi được. Còn lại, giới tính, tuổi tác và gen di truyền là những nhân tố không thể đổi nhưng nó không ảnh hưởng nhiều đến quá trình trao đổi chất diễn ra trong cơ thể. Trên đây là tổng hợp 5 cách tăng cường trao đổi chất hiệu quả hy vọng sẽ hữu ích với bạn đọc!

SẢN PHẨM BÁN CHẠY NHẤT

Khuyến mại máy lọc nước iON kiềm Fuji Smart i9
Giảm 5%
109,000,000 đ 103,550,000 đ
55,000,000 đ
Khuyến mại máy lọc nước ion kiềm ionfarms alpha-U1700 chính hãng siêu hydro tốt cho sức khỏe
Giảm 20%
71,000,000 đ 56,800,000 đ
59,000,000 đ
89,000,000 đ
Máy lọc nước ion kiềm KYK Hisha chính hãng
Giảm 20%
24,900,000 đ 19,900,000 đ
54,700,000 đ
7,000,000 đ

MÁY ĐIỆN GIẢI ĐƯỢC ƯA CHUỘNG NHẤT

Khuyến mại máy lọc nước iON kiềm Fuji Smart i9
Giảm 5%
109,000,000 đ 103,550,000 đ
55,000,000 đ
89,000,000 đ
59,000,000 đ
54,700,000 đ
Khuyến mại máy lọc nước ion kiềm ionfarms alpha-U1700 chính hãng siêu hydro tốt cho sức khỏe
Giảm 20%
71,000,000 đ 56,800,000 đ
97,900,000 đ

MÁY LỌC NƯỚC VÀ BỘ TIỀN XỬ LÝ NƯỚC