Phòng thân cách sơ cứu khi bị ong đốt như thế nào?

Phòng thân cách sơ cứu khi bị ong đốt!

Tai nạn ong đốt có thể rất nguy hiểm nếu các bạn không biết cách sơ cứu kịp thời. Bạn có thể tham khảo cách sơ cứu khi bị ong đốt mà Thế Giới Điện Giải giới thiệu TẠI>>

Vào những ngày hè đặc biệt là ở các khu vực nông thôn, miền núi nhiều ong, tai nạn ong đốt xảy ra rất phổ biến. Bạn có thể tham khảo cách sơ cứu khi bị ong đốt sau đây để phòng thân.

Cơ thể phản ứng như thế nào khi bị ong đốt

Tùy cơ địa của mỗi người mà các phản ứng khi bị ong đốt sẽ khác nhau. Ong đốt thường để lại kim và túi chứa nọc độc ngay trên vị trí đốt. Phản ứng khi bị ong đốt thường được chia thành các mức độ như: mức độ 1, bệnh nhân bị phản ứng tại vị trí bị ong đốt. Mức độ 2, bệnh nhân bị phù mạch hoặc nổi mày đay toàn thân, có khi hai phản ứng này cùng ảy ra. Mức độ 3, bệnh nhân bị co thắt phế quản. Mức độ 4, bệnh nhân bị sốc phản vệ, hạ huyết áp, tổn thương nhiều cơ quan nội tạng. 

cách sơ cứu khi bị ong đốt

Phản ứng dị ứng thông thường khi bị ong là cảm giác đau, sưng phù, ngứa, nổi ban đỏ tại vị trí đốt. Các biểu hiện trên có thể biến mất sau một vài giờ hoặc 1, 2 ngày mà không cần điều trị hoặc điều trị bằng kháng histamin tại chỗ. Đối với trẻ em phản ứng dị ứng khi bị ong đốt ở mức độ 1 và 2 thường không có chỉ định cho điều trị giải mẫn cảm đặc hiệu với nọc độc của ong. Tuy nhiên, đối với người lớn thì từ phản ứng khi bị ong đốt từ mức độ 2 đã có chỉ định điều trị giải mẫn cảm đặc hiệu với nọc độc của ong.

MẸO VẶT TRONG CUỘC SỐNG:

Cách sơ cứu khi bị ong đốt

Bệnh nhân khi bị ong đốt cần nhận dạng loại ong đã đốt mình để cung cấp cho bác sĩ biết, tìm hướng điều trị hợp lý. Khi bị ong tấn công, người bị nạn phải hết sức bình tĩnh, trước tiên tìm mọi cách để che vùng đầu để không bị đốt, rồi dùng tay bới đất cát vung lên để xua đuổi ong bay đi chỗ khác. Tuyệt đối không dùng nhánh cây hay quần áo để xua ong vì càng xua, ong sẽ càng bu lại tấn công

Người bị ong đốt có thể tự sơ cứu hoặc nhờ người khác sơ cứu bằng một số cách sau:

Dùng loại cây cỏ không độc chà xát trên vết đốt. Các hoạt chất có trong cây cỏ khi gặp nọc ong (bản chất là những protein) sẽ tạo thành những “chất kết tủa”, từ đó giúp giải nọc độc phần nào.

Nhổ ngay kim chích của ong (nếu có). Nếu bị ong vàng (ong nghệ) đốt, có thể dùng đường đen hoặc giấm chua thoa ngay lên vết đốt hoặc dùng bã trà còn ướt, chà xát tại chỗ để giúp giảm đau. Ngoài ra, có thể lấy rau sam, lá hẹ giã nhuyễn hoặc gừng tươi cắt lát chà xát vết thương. Đối với những loại ong có độc thì lấy có thể lấy rau dền vò nát, xát vào vết đốt.

Đối với những trường hợp nhẹ: Sau khi sơ cứu, có thể rửa sạch vết thương bằng xà phòng và nước ấm. Lấy nước mát hoặc nước đá lạnh chườm lên vùng tổn thương để làm giảm đau và giảm sự hấp thu chất độc từ nọc ong vào cơ thể. Sau đó có thể bôi kem làm giảm đau và giảm ngứa. Nên chọn các loại kem có chứa các thành phần như hydrocortisone, lidocaine, pramoxin giúp làm giảm đau. 

cách sơ cứu khi bị ong đốt

Lưu ý, cần gọi cấp cứu ngay hoặc đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế khi có các dấu hiệu như: khó thở, sưng môi hoặc họng, ngất xỉu, choáng váng, rối loạn tri giác, nhịp tim nhanh, phát ban, buồn nôn, nôn, chuột rút…

Tại cơ sở y tế, bệnh nhân có phản ứng nặng tại vị trí đốt, các bác sĩ có thể cho bệnh nhân uống thuốc kháng histamin và corticosteroid.

Nếu bệnh nhân bị ong đốt có các triệu chứng dị ứng ở mức độ 3,4 bệnh nhân có thể được cấp cứu ngay bằng dùng adrenaline tiêm bắp, lặp lại sau mỗi 8-10 phút nếu triệu chứng không thuyên giảm với liều đầu tiên.

Trường hợp bệnh nhân có các triệu chứng của sốc phản vệ do ong đốt, bệnh nhân sẽ được chẩn đoán và điều trị kịp thời giống như điều trị sốc phản vệ do các nguyên nhân khác. Bệnh nhân có phản ứng dị ứng do ong đốt ở mức độ 3 hoặc 4 thường được xem xét điều trị giải mẫn cảm đặc hiệu với nọc ong, nếu những bệnh nhân này không có chống chỉ định, phương pháp này có thể có hiệu quả bảo vệ lên đến 80% cho bệnh nhân.

Những việc nên làm nên tránh bị ong đốt

Để phòng tránh bị ong đốt, bạn cần tránh tiếp xúc với ong nếu không cần thiết. Tuyệt đối không được kích động hoặc trêu ong, không làm tổn thương ong vì chúng sẽ tiết ra chất báo động đàn ong bay tới, cũng không chọc phá tổ ong nếu thấy không cần thiết và không đảm bảo an toàn. 

Nên thường xuyên vệ sinh, phát quang bụi rậm quanh nhà để phòng ngừa ong đến làm tổ. Khi vào rừng, đi dã ngoại, cần tránh mặc quần áo màu sặc sỡ. Không dùng nước hoa, các loại mỹ phẩm... có mùi thơm và ngọt vì sẽ dễ thu hút ong. 

Mong rằng bài viết có thể cung cáp thêm nhiều thông tin hữu ích cho bạn đọc về cách sơ cứu khi bị ong đốt. Quan trọng nhất là người bị nạn cần bình tĩnh, thực hiện các bước sơ cứu cơ bản rồi đến ngay cơ sở y tế để được điều trị kịp thời.

Nguồn https://thegioidiengiai.com/​

Tin liên quan

Back To Top