# Cách phòng tránh bị ngộ độc thực phẩm trong mùa hè

Cách phòng tránh bị ngộ độc thực phẩm trong mùa hè

Mùa hè thời tiết nắng nóng là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn, virus phát triển dẫn đến nguy cơ ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm tăng cao.

Mùa hè, thời tiết nóng và ẩm làm gia tăng nguy cơ ô nhiễm môi trường, ô nhiễm do rác thải, nước thải và sự phát triển mạnh của côn trùng truyền bệnh, ruồi nhặng, chuột… là vấn đề đáng lo ngại về sức khỏe khi ăn phải thực phẩm bẩn, thực phẩm không an toàn hoặc chưa được nấu chín.

Ăn phải thực phẩm không an toàn có thể dẫn đến ngộ độc

Ăn phải thực phẩm không an toàn có thể dẫn đến ngộ độc

Nguy cơ lây bệnh từ những thói quen đơn giản

Chọn thức ăn chế biến sẵn tại các quán ăn ven đường, hè phố có thể không đảm bảo chất lượng. Vì vlợi nhuận, không ít nơi chế biến thức ăn không đảm bảo như việc lựa chọn nguyên liệu thực phẩm, biện pháp che đậy, bảo quản thực phẩm sau chế biến không tuân thủ các quy định bảo đảm an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể hoặc việc kinh doanh ở địa điểm bị ô nhiễm, nguồn nước ô nhiễm, thức ăn không rõ nguồn gốc… làm gia tăng nguy cơ xảy ra ngộ độc, bệnh tâth truyền qua thực phẩm bẩn và các sự cố ảnh hưởng đến sức khỏe.

Để bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng tránh được ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm trong mùa hè cần lựa chọn, mua và sử dụng những thực phẩm còn tươi, thực phẩm có nhãn mác ở những cửa hàng cố định, đặc biệt lưu ý hạn sử dụng của sản phẩm; bảo đảm vệ sinh tay, vệ sinh dụng cụ ăn uống, dụng cụ chế biến thực phẩm; sử dụng nguồn nước sạch; bảo quản thực phẩm đảm bảo vệ sinh.

Đối với việc bảo quản thực phẩm bằng tủ lạnh phải chú ý cả hai mặt “Lợi – Hại” của chiếc tủ lạnh. Tủ lạnh chỉ có tác dụng làm chậm sự biến chất của thực phẩm; hạn chế sự sinh sôi và phát triển của vi sinh vật do cơ chế giảm nhiệt độ và độ ẩm. Nhưng nếu đưa quá nhiều thực phẩm vào tủ lạnh, không khí lạnh không lưu thông được; nhiệt độ ngăn mát, ngăn đá không đảm bảo; thực phẩm không vệ sinh, sơ chế trước khi bảo quản trong tủ lạnh; thực phẩm sống để lẫn thức ăn chín… sẽ làm gia tăng ô nhiễm thực phẩm, làm cho thực phẩm nhanh hỏng.

Chọn nguyên liệu và bảo quản nguyên liệu cần đúng cách

Chọn nguyên liệu và bảo quản nguyên liệu cần đúng cách

10 nguyên tắc chế biến thực phẩm an toàn

Để bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm mùa hè, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người dân 10 nguyên tắc chế biến thực phẩm an toàn:

  • Chọn thực phẩm an toàn
  • Nấu kỹ thức ăn
  • Ăn ngay khi thức ăn vừa được nấu chín
  • Bảo quản cẩn thận thực phẩm đã nấu chín
  • Đun kỹ lại thực phẩm trước khi ăn
  • Không để lẫn thực phẩm sống và chín
  • Luôn giữ tay chế biến thực phẩm sạch sẽ
  • Giữ bề mặt chế biến, bếp luôn khô ráo, sạch sẽ
  • Bảo vệ thực phẩm khỏi các loài côn trùng, loài gặm nhấm và các động vật khác
  • Sử dụng nguồn nước sạch

Xử lý khi có ngộ độc thực phẩm

Cách xử lý và ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm

Cách xử lý và ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm

1. Khi phát hiện hoặc nghi ngờ bị ngộ độc thực phẩm, phải đình chỉ việc sử dụng thực phẩm nghi ngờ và niêm giữ toàn bộ thức ăn đó lại (kể cả chất nôn, phân, nước tiểu…) để xác minh, báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất đến xử trí kịp thời hoặc đưa người bị ngộ độc đi bệnh viện.

2. Vệ sinh, tẩy uế khu vực có chất nôn, phân, nước tiểu của người bị ngộ độc thực phẩm và thực hiện chế độ cách ly nghiêm ngặt đề phòng sự lây lan của dịch bệnh.

3. Thực hiện các biện pháp diệt ruồi, nhặng, gián, chuột… và các hướng dẫn vệ sinh phòng chống dịch bệnh theo chỉ đạo của ngành y tế.

Theo Sức khỏe & Đời sống

Tin liên quan

Back To Top