# Các mối nguy hại khi rửa tay chưa sạch, chưa đúng cách

Các mối nguy hại khi rửa tay chưa sạch, chưa đúng cách

Khi rửa tay chưa sạch, hoặc không rửa tay thường xuyên có thể làm các vi khuẩn tấn công gây ra các bệnh như tiêu chảy, bệnh hô hấp nặng, ngộ độc thực phẩm

Ai cũng nghĩ rửa tay là việc đơn giản, kém quan trọng nên thường không được lưu tâm đến. Tuy nhiên, nếu rửa tay không sạch, các vi khuẩn sẽ xâm nhập gây ra nhiều bệnh cho cơ thể. Dưới đây là các bệnh bạn có thể có nguy cơ mắc phải nếu rửa tay không đúng cách.

Rửa tay không đúng cách gây nguy hại gì?

Rửa tay không đúng cách gây nguy hại gì?

1. Tác hại khi tay bẩn

Theo báo cáo của CDC thì việc rửa tay sạch có tác dụng ngăn ngừa khoảng 1/3 các bệnh liên quan đến tiêu chảy và 1% các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp. Do đó, nếu rửa tay không sạch, bạn dễ bị mắc các bệnh do vi khuẩn, virus xâm nhập. Bạn chớ coi thường, những vi khuẩn này có thể gây ra nhiều loại bệnh như sau:

  • Bệnh hô hấp nặng

Rửa tay không sạch sẽ có thể dẫn đến các bệnh như viêm phổi, cúm, adenovirus hoặc các bệnh về tay, chân, miệng nếu bạn không rửa tay sạch thường xuyên (Theo báo cáo của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ).

Việc rửa tay sạch sẽ giúp bạn ngăn ngừa cảm lạnh và các bệnh về đường hô hấp lên đến 21%. Đó cũng là một trong những bí quyết của những người không bao giờ bị bệnh.

Vi khuẩn ở tay thường xâm nhập và gây ra nhiều bệnh về đường hô hấp

  • Tiêu chảy

Đây là một trong những bệnh thường gặp khi không rửa tay sạch, nhất là sau khi đi vệ sinh. Các vi khuẩn tiêu chảy thường tấn công dễ dàng như vi khuẩn E. coli 0157, salmonella hoặc norovirus. Và việc rửa tay sạch là việc làm đơn giản có thể giúp giảm đến 31% số người mắc bệnh tiêu chảy.

  • Ngộ độc thực phẩm

Rửa tay có vai trò quan trọng giúp phòng chống nhiều loại bệnh tật khác nhau. Bên cạnh đó, việc rửa tay còn hạn chế lây nhiễm chéo có thể gây ngộ độc. Các thực phẩm như thịt sống, rau, trứng có thể chứa nhiều vi khuẩn gây bệnh nếu bạn không xử lý, chế biến rau đúng cách.

  • Lây nhiễm cho người khác

Không chỉ gây bệnh cho bản thân, việc không giữ tay sạch sẽ còn lây lan vi khuẩn ra nhiều vật xung quanh và cản nhiều người khi chạm tay, tiếp xúc. Tương tự, khi bạn chạm vào nắm cửa hoặc các đồ vật được người khác sử dụng, bạn cũng sẽ có nguy cơ nhặt vi trùng gây bệnh vào mình.

Khi tay bẩn có thể lây lan vi trùng cho những người khác

  • Suy giảm miễn dịch

Khi tay có chứa các loại vi khuẩn, vi trùng hoặc tiếp xúc với chúng có khả năng gây hại cho những người khác, nhất là trẻ nhỏ hoặc người già, những người có hệ miễn dịch yếu dễ bị mắc bệnh. Khi bị lây nhiễm những vi khuẩn này, dễ làm suy giảm miễn dịch hoặc gây nhiễm trùng đối với người tiếp xúc.

  • Hạn chế sử dụng kháng sinh

Cách ngăn ngừa hiệu quả ngay từ đầu các vi khuẩn không xâm nhập vào cơ thể, hạn chế sử dụng kháng sinh là bạn rửa tay sạch. Rửa tay sạch và thường xuyên sẽ làm giảm vi khuẩn, vi trùng gây bệnh. Đặc biệt, khi nhiễm bệnh, bạn cần phải sử dụng kháng sinh để điều trị.

  • Dựa vào chất khử trùng tay quá nhiều

Trong những trường hợp cần thiết, bạn có thể sử dụng chất khử trùng và khăn lau khử trùng để làm sạch tay. Tuy nhiên, lạm dụng chất khử trùng hoặc dùng chúng thay thế cho việc rửa tay là điều không nên làm. Việc xịt khử trùng có thể không tiêu diệt hết các loại vi khuẩn, điển hình là C. difficile (nhiễm trùng ruột).

2. Rửa tay như thế nào mới là đúng cách?

Rửa tay phải thực hiện đúng cách và có hiệu quả như sử dụng xà phòng cọ rửa trong khoảng ít nhất là 20 giây.

- Thời điểm rửa tay: bạn cũng chú ý vào các thời điểm rửa tay như: trước khi ăn; sau khi ho, hắt hơi; khi tay bị bẩn; sau khi ra ngoài về; sau khi vào bệnh viện; chăm sóc người bệnh; sau khi xử lý rác, chất thải; sau khi sử dụng điện thoại; sau khi bắt tay với người khác; sau khi chơi với vật nuôi; trước và sau khi chế biến thực phẩm… Bạn nên nhớ, bạn cần chủ động rửa tay để phòng tránh chứ không đợi tay bẩn có thể nhìn thấy bằng mắt mới rửa tay vì vi khuẩn, vi trùng là không nhìn thấy được.

Các loại vi khuẩn gây bệnh không thể nhìn thấy bằng mắt thường

- Cách rửa tay: Bạn nên sử dụng xà phòng nhẹ và nước ấm để rửa tay, rửa tay dưới vòi nước. Bạn không nên sử dụng các loại xà phòng diệt khuẩn, có thể không tốt cho sức khỏe, nhất là với trẻ em. Đầu tiên, bạn làm ướt tay, sau đó thêm xà phòng xoa đều và tạo bọt. Tiếp theo bạn dùng tay trái cọ vào tay phải, cả vào lòng bàn tay và cổ tay, kẽ ngón, đầu ngón, kẽ móng... Thực hiện ngược lại cho tay phải cọ sạch vào tay trái khoảng 15 – 20 giây. Sau đó bạn rửa sạch xà phòng và dùng khăn giấy để sạch và lâu khô.

Như vậy, ở trên là các căn bệnh phổ biến và nguy hại do rửa tay không sạch hoặc không thường xuyên rửa tay gây ra. Hi vọng với những kiến thức này sẽ giúp bạn chăm sóc sức khỏe tốt hơn cho mình và cả người thân.

Tác giả: Lệ Huyền

Tin liên quan

Back To Top