Chọn Thế Giới Điện Giải để mãi luôn an tâm!
27/11/2017

Bí quyết pha trà ngon bằng nguồn nước ion kiềm

Nguồn nước tốt quyết định đến phẩm chất của ấm Trà, có một phương pháp hoàn toàn mới đến từ Nhật Bản là sử dụng nước ion kiềm để cho ra đời những ấm Trà ngon, tốt cho sức. Hãy cùng tìm hiểu cách pha trà ngon với nước ion kiềm để những phút giây thư giãn của gia đình thêm ý nghĩa. 

Nước ion kiềm pH9.5 dùng để pha Trà

1. Nghệ thuật pha trà thơm ngon

Việt Nam xem Trà như một cái lễ, khách đến nhà phải có ấm Trà để tiếp. Trà đi từ cái lễ lớn nhỏ đến cái nếp sinh hoạt hằng ngày, đám tiệc gì cũng phải đôi ba ấm Trà cho phải phép, ngày thường đối ẩm, quay quần cũng phải có ấm Trà mà nên câu chuyện. Vậy nên một ấm Trà ngon sẽ mang đến nguồn cảm hứng vô tận.

Nghệ thuật pha Trà Việt Nam đã được tôn lên thành Đạo, bởi sự phong phú trong văn hóa, cầu kì trong cách pha và mang một ý nghĩa quan trọng trong cuộc sống. Một ấm Trà ngon phải hội đủ 5 yếu tố:

“Nhất Thủy – Nhì Trà – Tam Pha – Tứ Bình – Ngũ Quần Anh”

Trong đó Nước là quan trọng nhất, nước trong lành, thuần khiết và còn giữ được các vi khoáng tự nhiên, không chứa kim loại nặng, không chứa các hóa chất gây hại thì ở nhiệt độ thích hợp Trà mới chiết xuất được hết tinh hoa của nó. Ấm Trà ngon đầu tiên phải có được nguồn nước tốt. 

Nói về nguồn nước để có chén Trà ngon, giới sành Trà truyền nhau một câu thế này “Sơn thủy thượng – Tĩnh thủy hạ - Giang thủy trung” có nghĩa là nếu lấy nước suối phải là nước thượng nguồn, nếu nước giếng phải là nước ở đáy giếng, còn nếu là nước sông phải lấy nước giữa dòng. Đặc biệt hơn nữa là nước mưa được hứng từ thân cây cau hay nước sương đọng trên lá sen mỗi sớm. Đặc điểm chung của những nguồn nước này là sạch, chứa những khoáng chất tự nhiên, sẽ giúp Trà dậy lên được mùi hương đặc sắc của mình. 

Nước ion kiềm pH 9.5 dùng để pha Trà

2. Nỗi buồn của người yêu trà tại các thành phố lớn

Tuy nhiên do tốc độ thị hóa, công nghiệp hóa nhanh, kéo theo nạn ô nhiễm môi trường, nguồn nước không tránh khỏi ô nhiễm nặng. Việc tìm một nguồn nước tốt để pha Trà tự dưng khó khăn hơn hẳn, đặc biệt là ở các thành phố lớn. Rất nhiều loại Trà quý vì vậy mà kém hương kém sắc hơn.

Ngày nay, tại các thành phố lớn, hầu hết người dân đều sử dụng nước máy. Nước máy tại các thành phố lớn đều có dư lượng Clo (chất tẩy rửa) khá cao. Tại Việt Nam, nước máy không chỉ chứa Clo, mà còn chứa nhiều kim loại nặng, các cặn bẩn, gỉ sét do đường ống cũ kỹ lâu ngày tạo ra. Vì vậy, nếu pha trà bằng nước máy sẽ không ngon và cũng không tốt. Chắc hẳn rằng ai có bố mẹ dưới quê lên đều nghe than phiền rằng pha trà bằng nước máy nó ra mùi vị kỳ kỳ.

Còn các loại nước đóng chai thì tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư do các vỏ chai nhựa kém chất lượng. Thêm vào đó do lọc bằng công nghệ thẩm thấu ngược nên các loại nước lọc đóng chai thường bị mất hết các khoáng chất có lợi, bị thiếu oxi và có tính axit khá cao. Vì vậy, pha trà cũng không tốt.

Bởi vì vậy, để có được một tách trà ngon đúng điệu và an toàn đối với những người dân thành phố thật sự không phải là điều dễ dàng.

3. Tin vui cho người yêu trà tại thành phố lớn và các khu vực ô nhiễm tại Việt Nam

Đã có một giải pháp nước mới cho người yêu trà tại các thành phố lớn, đó là nước điện giải ion kiềm (alkaline ionized water). Nước ion kiềm là phát minh vĩ đại của Nhật Bản để tái tạo các nguồn nước quý trên thế giới. Đây là loại nước rất tuyệt vời, vì nước không chỉ sạch, vị dịu nhẹ, thuần khiết, mà còn giữ được các khoáng chất có lợi. Đặc biệt, nước ion kiềm tồn tại ở dạng ion, có cấu trúc phân tử nước siêu nhỏ, mang đến khả năng chiết xuất mạnh các tinh túy bên trong Trà, không thua kém gì nguồn nước quý trong tự nhiên.

Nước điện giải ion kiềm có tên Tiếng Nhật là Kangen, đây là vua của các loại nước tại Nhật Bản, được ra đời cách đây gần một thế kỷ. Rất nhiều chuyên gia ẩm thực, chuyên gia pha trà Nhật Bản chọn nước Kangen để nấu ăn và pha chế. Loại nước này đã trở thành bí quyết giúp pha trà ngon không chỉ tại Nhật Bản, mà rất nhiều nước Châu Á như Trung Quốc, Hàn Quốc, Singapore, Malaysia, Hong Kong… và nay đã có mặt tại Việt Nam. 

4. Nước điện giải ion kiềm được tạo ra thế nào?

Vẫn là nguồn nước ngầm tự nhiên, sẽ qua bộ lọc nước thông minh với nhiều lõi lọc đặc biệt, loại bỏ các chất độc hại như chì, clo, kim loại lâu năm từ đường ống, tạp chất, vi khuẩn v.v… nhưng vẫn giữ lại khoáng chất như ion canxi, kali, natri, magie…

Nguồn nước đạt chuẩn đầu vào với các khoáng chất được giữ nguyên sẽ trải qua quá trình điện phân, để phân tách các phân tử nước và tái cấu trúc lại phân tử nước để tạo thành nước điện giải ion kiềm (Alkaline ionized water) . Nước điện giải ion kiềm không chỉ trong lành, ngọt dịu mà còn có 4 đặc tính ưu việt mà các loại nước khác khó được:

 • Giàu tính kiềm tự nhiên
 • Chống oxy hóa mạnh
 • Phân tử nước siêu nhỏ
 • Giàu vị khoáng tự nhiên

5. Tính năng nổi bật của nước ion kiềm độ pH 9.5 giúp pha trà ngon hơn

 • Khả năng chiết xuất mạnh

Như đã mô tả, nước ion kiềm pH 9.5 với cấu trúc phân tử nước siêu nhỏ. Phân tử nước trải qua quá trình điện phân sẽ tồn tại ở kết cấu ion siêu nhỏ khoảng 0.5 nano met, chỉ bằng 1/5 phân tử nước bình thường. Khi ấy nước dễ dàng thẩm thấu, giúp Trà chiết xuất những tinh chất dễ dàng hơn.

Để kiểm chứng khả năng chiết xuất mạnh của nước ion kiềm, hãy đến với một thí nghiệm pha Trà bằng nước ở nhiệt độ thường

Nước ion kiềm pH 9.5 dùng để pha Trà

Cho một lượng Trà bằng nhau vào một cốc nước máy và một cốc nước kiềm độ pH 9.5.

Kết quả ở cốc nước lọc, Trà chưa được thẩm thấu nên hầu như không có thay đổi màu sắc. Ở cốc nước ion kiềm lại lập tức có phản ứng, Trà được thẩm thấu nhanh, màu sắc thay đổi thấy rõ, tương tự pha với nước nóng.

BẠN ĐỌC QUAN TÂM: Độ pH là gì ??

Nước từ máy lọc nước ion kiềm ở nhiệt độ thường đã có khả năng chiết xuất mạnh mẽ nhờ vào cấu trúc phân tử nước nhỏ. Khi được đun nóng tác dụng chiết xuất của nước ion kiềm càng mạnh mẽ hơn, giúp trà pha ra màu sắc đậm đà hơn và thơm ngon hơn.

 • Khả năng chống oxy hóa mạnh

Từ xưa trong phương pháp pha Trà người ta luôn cố gắng làm chậm đi quá trình oxy hóa để Trà giữ được mùi hơn lâu hơn, những câu chuyện bên chén Trà sẽ được trọn vẹn hơn. Một phương pháp được áp dụng nhiều nhất ở Việt Nam là tưới thêm một gáo nước nữa lên nắp ấm trà, để hạn chế việc Trà bên trong ấm tiếp xúc với oxy, đồng thời giữ ấm cho Trà bên trong.

Tuy nhiên hiệu hiệu quả không cao vì quá trình rót Trà, mời Trà sẽ không tránh khỏi việc oxy hóa mà mất đi mùi hương đặc sắc của Trà.

Nước điện giải ion kiềm với độ pH 9.5 lại mang khả năng chống oxy hóa cực mạnh, làm chậm lại quá trình oxy hóa không mong muốn này. Giữ cho Trà hương vị nguyên sơ, mang lại cho người thưởng lãm một trải nghiệm trọn vẹn hơn.

Tuy nhiên, khi bị đun sôi ở nhiệt độ cao trên 100 độ C, khả năng chống oxi hóa mạnh của nước ion kiềm bị giảm đi đôi chút. Một lưu ý nhỏ khi muốn giữ trọn vẹn khả năng chống oxy hóa của nước là khi nước sôi ở 100 độ C, hay thêm nước ion kiềm nhiệt độ thường vào để giảm nhiệt độ nước xuống 80 -90 độ C. Nhiệt độ lí tưởng để pha Trà.

6. Quy trình pha tách Trà nghệ thuật

 • Đun nước : Hãy sử dụng nước ion kiềm với độ pH 9.5 cho một ấm Trà ngon và dậy hương hơn. Hầu hết các loại Trà đều pha bằng nước sôi, nước từ 75 -98 độ C.
 • Làm nóng ấm chén: Khi ấm đun nước gần đạt độ sôi, bạn rót nước vào ấm, đậy nắp lại. Khi ấm trà nóng lên, bạn rót hết nước ra chuyên trà và các ly.
 • Đong trà : Cho trà vào ấm, lượng trà ít nhiều tuỳ từng loại, thông thường là 1/5 đến 1/2 ấm trà.
 • Đánh thức trà: rót nước nóng ngập trà và đổ đi càng nhanh càng tốt..

+   Đây không phải là nước để uống, nó có tác dụng “đánh thức” để các lá trà  bắt đầu nở ra.

+   Nước nóng đánh thức trà không phải là nước sôi.

 • Hãm trà: Đổ nước nóng vào đầy ấm, đậy nắp ấm và hãm trà trong khoảng 10-40 giây tuỳ loại trà. Đây là công đoạn quan trọng nhất, hãy đảm bảo nhiệt độ nước và thời gian hãm phù hợp với loại trà.
 • Rót trà: sau 10-40 giây, rót hết nước từ ấm trà vào chuyên, từ chuyên mới rót ra các chén uống trà. Chuyên trà lúc này rất quan trọng, giúp bạn ngừng ngay quá trình hãm trà trong ấm bằng cách rót nhanh và rót hết nước trong ấm ra chuyên.

 +   Đảm bảo nước trong ấm được rót ra hết, không để nước dư trong ấm.

 +   Mở nắp ấm sau khi rót trà ra chuyên, để trà không bị “nẫu” vì nhiệt độ cao trong ấm.

 • Hãm trà lần tiếp theo : Lặp lại bước 5 và bước 6 cho các lần pha tiếp theo. Lần hãm sau thường có thời gian lâu hơn so với lần pha trước.

 +   Nếu nước trà đầu tiên quá nhạt hoặc quá đậm, hãy điều chỉnh thời gian ở lần hãm tiếp theo.

 +   Trà ngon và pha khéo, bạn có thể lặp lại 5-8 lần hãm trà, trước khi hương vị trở nên quá nhạt.

Nước ion kiềm pH 9.5 dùng để pha Trà

Một chén Trà ngon phải hội đủ rất nhiều yếu tố, có được nguồn nước quý là đi được một nữa hành trình, việc còn lại là sự khéo léo hòa hợp tinh hoa đất trời. Cùng ngồi xuống, thưởng lãm một chén Trà ngon, mọi muộn phiền lo lắng tự dưng nhẹ nhàng hẳn.

“Đun sôi cái tôi, để bay hơi những lo lắng

Pha cho loãng những muộn phiền, lọc đi những lỗi lầm,

Và thưởng thức hạnh phúc trên chính hành trình đó - Trích người kể chuyện Trà”

Theo Thế Giới Điện Giải

 

SẢN PHẨM BÁN CHẠY NHẤT

Máy lọc nước iON kiềm Fuji Smart i9 Nhật Bản
Giảm 5%
109,000,000 đ 103,550,000 đ
55,000,000 đ
Giá tốt nhất gọi 1800 7028 miễn phí cước
Máy lọc nước ion kiềm ionfarms alpha-U1700 chính hãng siêu hydro tốt cho sức khỏe
Giảm 15%
71,000,000 đ 60,350,000 đ
59,000,000 đ
Máy lọc nước ion kiềm KYK Hisha chính hãng
Giảm 20%
24,900,000 đ 19,900,000 đ
46,500,000 đ

MÁY ĐIỆN GIẢI ĐƯỢC ƯA CHUỘNG NHẤT

Giá tốt nhất gọi 1800 7028 miễn phí cước
Máy lọc nước ion kiềm KYK Hisha chính hãng
Giảm 20%
24,900,000 đ 19,900,000 đ
Giá tốt nhất gọi 1800 7028 miễn phí cước
Máy lọc nước iON kiềm Fuji Smart i9 Nhật Bản
Giảm 5%
109,000,000 đ 103,550,000 đ
46,500,000 đ
59,000,000 đ
55,000,000 đ
Máy lọc nước ion kiềm ionfarms alpha-U1700 chính hãng siêu hydro tốt cho sức khỏe
Giảm 15%
71,000,000 đ 60,350,000 đ

MÁY LỌC NƯỚC VÀ BỘ TIỀN XỬ LÝ NƯỚC