Bảng đo chuẩn chiều cao cân nặng (BMI) cho nam và nữ mới nhất 2019

Bảng đo chuẩn chiều cao cân nặng (BMI) cho nam và nữ mới nhất 2019

Để biết thân hình mình đúng chuẩn chưa, hãy đối chiếu thể trạng bản thân với bảng đo chuẩn chiều cao cân nặng (BMI) cho nam và nữ mới nhất 2018 dưới đây nhé.

Chắc ai cũng ít nhất một lần băn khoăn: chiều cao cân nặng hiện tại của bản thân đã phù hợp chưa? Đã đạt tỷ lệ chuẩn chưa? Có bị thừa cân hay quá gầy yếu không? Vì ngoại hình đúng chuẩn luôn là niềm mong ước của bất kỳ ai trong chúng ta. Để biết thân hình mình đúng chuẩn chưa, hãy đối chiếu thể trạng bản thân với bảng đo chuẩn chiều cao cân nặng (BMI) cho nam và nữ mới nhất 2018 được đưa ra dưới đây nhé.

chieu cao can nang chuan bmi

Bảng đo chuẩn chiều cao cân nặng (BMI) cho nam và nữ mới nhất 2018

 1. Chỉ số chiều cao cân nặng BMI

Cách đơn giản nhất để xác định thể trạng, vóc dáng của một người là cân đối hay không chính là xem xét sự tương quan giữa chiều cao và cân nặng. Và chỉ số BMI được coi là công cụ để mỗi người xem xét thể trạng mình là cân đối hay thừa cân, béo phì, từ đó có chế độ ăn uống, tập luyện để có được vóc dáng như ý.

 1. Công thức tính BMI

BMI (Body Mass Index) là chỉ số khối cơ thể, một công trình nghiên cứu khoa học về vấn đề sức khỏe của nhà khoa học người Bỉ Adolphe Quetelet công bố năm 1832. Chỉ số BMI cho bạn biết mức độ của cơ thể mình là béo, gầy hay bình thường so với chiều cao, cân nặng của bản thân.

BMI cũng chính là chỉ số cơ thể được các bác sĩ, chuyên gia y tế, chuyên gia sức khỏe hay huấn luyện viên thể dục thể thao sử dụng phổ biến để xác định tình trạng cơ thể của một người nào đó. Nhưng thông thường chỉ số này dùng để tính toán mức độ béo phì của một ai đó khi thấy họ có vóc dáng thiếu cân đối.

cong thuc tinh chieu cao can nang chuan

Công thức tính chỉ số BMI ở trên được áp dụng cho cả nam và nữ. Tuy nhiên công thức này chỉ áp dụng cho người trưởng thành (trên 18 tuổi), nhưng không áp dụng cho những trường hợp sau sau: trẻ em dưới 18 tuổi, phụ nữ đang mang thai hoặc mới sinh em bé, vận động viên thể dục thể thao, người già, người có khuyết khuyết về tay/chân.

 1. Chỉ số BMI chuẩn cho nữ

Sau khi tính được chỉ số BMI dựa trên cân nặng, chiều cao của bản thân theo công thức trên, chị em nữ giới hãy so sánh với bảng sau để xem mình trong diện có thể trạng như thế nào nhé!

chieu cao can nang cua mot nfuoi binh thuong

Cân nặng thấp gầy: chỉ số BMI dưới 18.5

Thể trạng bình thường nếu có chỉ số BMI từ 18.5 – 22.9

Thừa cân, nên vận động phù hợp để giảm cân nếu chỉ số BMI đạt 23

Tiền béo phì/ béo phì mức độ thấp nếu có chỉ số BMI từ 23 – 24.9

Béo phì độ I, cần giảm cân nếu chỉ số BMI từ 25 – 29.9

Béo phì độ II, cần giảm cân ngay nếu chỉ số BMI 30– 39.9

Béo phì độ III, cần giảm cân khẩn cấp nếu chỉ số BMI đạt 40

 1. Chỉ số BMI chuẩn cho nam

Tương tự chỉ số BMI của nữ giới, với nam giới, các mức chỉ số có chút thay đổi, cụ thể như sau:

Cân nặng thấp gầy: chỉ số BMI dưới 18.5

Thể trạng bình thường nếu có chỉ số BMI từ 18.5 – 24.9

Thừa cân, nên vận động phù hợp để giảm cân nếu chỉ số BMI đạt 25

Tiền béo phì/ béo phì mức độ thấp nếu có chỉ số BMI từ 25 – 29.9

Béo phì độ I, cần giảm cân nếu chỉ số BMI từ 30 – 34.9

Béo phì độ II, cần giảm cân ngay nếu chỉ số BMI từ 35 – 39.9

Béo phì độ III, cần giảm cân khẩn cấp nếu chỉ số BMI đạt 40.

 1. Bảng chiều cao cân nặng chuẩn (bmi)

Không kiểm soát được cân nặng, dẫn đến tình trạng quá mập hay quá gầy yếu không chỉ ảnh hưởng đến vóc dáng, vẻ đẹp bên ngoài, mà còn ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe nếu thể trạng không cân đối đó diễn ra trong thời gian dài.

Giữ cân nặng của bạn ở mức hợp lý và ổn định, cân đối  với chiều cao bản thân, không chỉ giúp bạn trở nên “dễ nhìn” hơn mà còn giảm nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Do vậy việc tìm ra cân nặng phù hợp với chiều cao của bạn có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Dưới đây là bảng chiều cao cân nặng hợp lý với cả nam và nữ giới để các bạn tham khảo.

 1. Bảng chiều cao cân nặng chuẩn của nam - cmi cho nam

bang bmi cua nam

 1. Bảng chiều cao cân nặng chuẩn của nữ - bmi cho nữ

bang bmi cho nu

Tuy nhiên, bạn hãy lưu ý, những số liệu trong 2 bảng trên chỉ dựa trên 2 thông số là chiều cao và cân nặng, mà không tính đến các dữ liệu khác như lượng mỡ, lượng cơ, trọng lượng xương,… Cho nên kết quả chỉ mang tính tham khảo, chứ không thể chính xác trong mọi trường hợp. Và để có sức khỏe tốt và vóc dáng đẹp, cho dù bạn có cân nặng và chiều cao phù hợp như trong bảng thì cũng đừng quên có chế độ ăn uống hợp lý và tập thể dục thường xuyên nhé!

 1. Tiêu chuẩn chiều cao cân nặng (bmi) theo độ tuổi

Giai đoạn từ 10 – 18 tuổi, trẻ bắt đầu phát triển tối đa về thể chất, cả chiều cao và cân nặng bắt đầu tăng nhanh hơn và đều hơn.

Các cha mẹ có con trên 10 tuổi nên tìm hiểu bảng chiều cao cân nặng để làm cơ sở đánh giá tình hình triển của trẻ. Qua đó cha mẹ có thể biết được trẻ có nằm trong phạm vi chiều cao và cân nặng khỏe mạnh hay không để có chế độ chăm sóc trẻ tốt nhất.

 1. Tiêu chuẩn cân nặng của WHO

bang bmi cho tre em

 1. Tiêu chuẩn chiều cao cân nặng (bmi) của Việt Nam

Chiều cao và cân nặng của trẻ của Việt Nam nói chung và trẻ Châu Á nói riêng cũng phát triển với tốc độ vô cùng nhanh chóng, tuy nhiên vẫn có phần “kém” hơn so với nước Châu lục khác, vì yếu tố di truyền.

Vì thế, so với bảng “Chuẩn chiều cao – cân nặng của trẻ theo số liệu của WHO”, trẻ em Việt Nam sẽ có những trẻ đạt mức chuẩn trong bảng, nhưng nhìn chung là sẽ có phần “thấp bé” hơn chút ít.

chi so bmi cua vietnam so voi nuoc ngoai

Tuy nhiên, mỗi trẻ sẽ có tốc độ phát triển riêng, đừng lo lắng thái quá nếu trẻ thấp còi hơn tiêu chuẩn của WHO, hãy tham khảo thêm ý kiến bác sĩ nếu cảm thấy trẻ có dấu hiệu về thể chất bất thường để kịp thời can thiệp.

 1. Làm sao để trẻ đạt được chiều cao cân nặng chuẩn

Chiều cao của mọi đứa trẻ đều có sự tăng trưởng nhiều nhất vào những năm đầu đời và trong giai đoạn dậy thì. Đặc biệt, giai đoạn dậy thì nếu trẻ dược chăm sóc, nuôi dưỡng tốt, trẻ có thể tăng vọt thêm từ 10-12cm, 5- 10 kg, có thể hơn. Sau giai đoạn dậy thì, chiều cao của trẻ sẽ tăng rất chậm, chiều cao sẽ dừng tăng trưởng ở độ tuổi 22-25 tuổi.

Do đó, giai đoạn dậy thì có thể coi là “giai đoạn vàng” để các mẹ giúp trẻ phát triển cả về chiều cao và cân nặng. Mẹ hãy áp dụng các cách dưới đây để giúp trẻ đạt chiều cao chuẩn trong “giai đoạn vàng” này nhé!

 • Trẻ cần được tăng cường rèn luyện thể lực

Để cơ thể trẻ phát triển khỏe mạnh, có chiều dài “lý tưởng”, việc tập thể dục, thể thao thường xuyên là điều rất cần thiết.

Vận động, tập thể dục, thể thao ngoài trời, đồng thời tắm nắng mỗi ngày 20-40 phút sẽ giúp cơ thể trẻ tổng hợp vitamin D cho cơ thể, hỗ trợ hấp thu canxi.

Bé có thể tập các bài tập hay chơi các bộ môn thể thao ưa thích để rèn luyện thể lực, tăng cường sức khỏe như: chạy bộ, đạp xe, bóng rổ, bóng chuyền, đá bóng, cầu lông, bơi lội,...

 • Tạo cho trẻ thói quen ngủ đủ giấc, đúng giờ

Giấc ngủ là thời điểm nhiều cơ quan trong cơ thể trẻ nghỉ ngơi, để hoạt động tốt hơn, đồng thời đây là thời điểm hormone tăng trưởng của cơ thể tiết ra nhiều nhất, có vai trò vô cùng quan trọng, ảnh hưởng tới sự phát triển chiều cao của bé.

Mẹ cần tạo cho trẻ thói quen ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày, lên giường đi ngủ trước 22 giờ đêm, và nên dành ít phút nghỉ trưa.

ngu du giac de dat duoc bmi tieu chuan

Giấc ngủ cũng là cách giúp tăng chiều cao chuẩn cho trẻ

 • Cải thiện môi trường sống:

Yếu tố môi trường sống và xã hội cũng có ảnh hưởng đến sự phát triển thể lực, trí tuệ của các trẻ.

Trẻ có nguy cơ cao hơn bị suy dinh dưỡng, thấp còi nếu sống trong môi trường sống có điều kiện kinh tế - xã hội kém phát triển, môi trường ô nhiễm, ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm không khí, thực phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh và chất lượng chăm sóc kém.

Nên hãy tìm một môi trường sống tốt nhất để trẻ được phát triển toàn diện.

 • Xây dựng cho trẻ chế độ dinh dưỡng phù hợp:

Ngoài yếu tố di truyền, thì dinh dưỡng là yếu tố tác động nhiều nhất đến vóc dáng của trẻ.

Khẩu phần ăn mỗi ngày của trẻ cần đủ 4 nhóm thực phẩm: đạm (chiếm 10-15% tổng năng lượng), tinh bột (chiếm 60-65% tổng năng lượng), chất béo (chiếm 10% tổng năng lượng) và vitamin và khoáng chất. Các nhóm thực phẩm cần giữ cân bằng, tránh ăn quá nhiều hay quá ít một nhóm thực phẩm nào đấy.

Mẹ nên chia nhỏ thành nhiều bữa ăn trong ngày, có thêm các bữa ăn phụ, và tuyệt đối không được bỏ bữa sáng, để giúp cơ thể hấp thu tốt các nhóm chất dinh dưỡng, tác động lớn đến khả năng tăng trưởng cho trẻ.

Và để nâng cao hiệu quả tăng chiều cao, các mẹ cần bổ sung nhiều canxi hơn cho bé qua các thực phẩm giàu Canxi như: sữa, các sản phẩm từ sữa, hải sản, rau xanh, đậu nành, ngũ cốc dinh dưỡng, bánh mì,...

Trên đây đã trình bày về chuẩn chiều cao, cân nặng cho nam – nữ trưởng thành và trẻ nhỏ, hi vọng giúp mọi người đánh giá được thể trạng của bản thân để điều chỉnh cho cân đối, phù hợp hơn. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh!

Góc Truyền Thông và Sự Kiện

Tin liên quan

Back To Top