17/08/2021

05 Mẹo bảo quản thực phẩm tươi lâu giữ trọn dinh dưỡng

Ngày nay ai cũng quan tâm đến việc bảo quản thực phẩm sao cho tốt để giúp gia đình luôn có những bữa ăn ngon, giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, các phương pháp bảo quản thực phẩm tươi lâu bảo toàn dinh dưỡng tốt nhất thì không phải ai cũng biết.

Bảo quản thực phẩm là gì?

Bảo quản thực phẩm là quá trình xử lý nhằm ngăn chặn hoặc làm chậm việc thực phẩm bị hư hỏng để hạn chế tối đa việc giảm chất lượng và giá trị dinh dưỡng, nhờ đó thực phẩm sẽ giữ được lâu hơn.

Nguyên lý bảo quản thực phẩm là ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn, nấm men, nấm mốc... cũng như làm chậm quá trình oxy hóa nhằm tránh ôi thiu.

Và dưới đây là những bí quyết cực hay giúp người nội trợ bảo quản thực phẩm đúng cách, để mỗi bữa ăn đều tươi ngon và trọn vẹn dinh dưỡng. 

Mẹo bảo quản thực phẩm tươi lâu

Bảo quản thực phẩm cùng nước điện giải giúp thực phẩm tươi ngon, trọn vị, giàu dinh dưỡng

1. Phân loại thực phẩm theo nhóm để bảo quản

Phân loại thực phẩm theo từng nhóm giúp việc bảo quản dễ dàng đồng thời giữ được độ tươi ngon lâu hơn. Có thể chia thành 4 nhóm thực phẩm chính như sau:

Phân loại thực phẩm giúp bảo quản tốt hơn

Phân chia thực phẩm thành 4 nhóm thực phẩm để bảo quản tốt hơn

1.1. Nhóm thực phẩm tươi sống (thịt, cá, hải sản)

Nhóm thực phẩm này càng bảo quản được tươi lâu thì càng giữ được hương vị và các chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, nhiều người có thói quen cho thịt, cá, hải sản vào ngăn đông tủ lạnh, đến khi nấu mới lấy ra rã đông rồi chế biến, phần còn lại sẽ tiếp tục cấp đông. Điều này làm giảm độ tươi ngon và chất dinh dưỡng có trong thực phẩm, đồng thời dễ sản sinh ra các chất có hại cho cơ thể. Hơn nữa việc bỏ chung tất cả các loại thịt, cá, tôm, mực... không có sự sắp xếp sẽ rất dễ bị ám mùi, khiến cho hương vị không còn ngon. 

Vì sao cần sơ chế thực phẩm trước khi bảo quản?

Nhóm thực phẩm tươi sống cần được phân loại và sơ chế đúng cách bằng nước điện giải để luôn giữ được độ tươi ngon

Chính vì vậy, cách bảo quản thực phẩm tươi sống tốt là cần phân loại, sơ chế rồi chia thành từng phần vừa ăn trước khi cấp đông trong tủ lạnh, tránh việc rã đông nhiều lần làm mất đi độ tươi ngon vốn có. 

1.2. Nhóm thực phẩm xanh (rau, củ, trái cây)

Đối với nhóm thực phẩm xanh, việc bảo quản cần phải kỹ hơn nữa, bởi đây là nhóm thực phẩm giữ được độ tươi trong khoảng thời gian khá ngắn. Nếu không phân loại và bảo quản kỹ sẽ dẫn đến tình trạng bị hư hỏng nhiều. 

Phân loại rau, củ, quả để bảo quản tốt hơn

Phân loại rau, củ, quả để bảo quản tốt hơn

Không nên rửa sạch các loại rau xanh nếu chưa sử dụng liền. Thay vào đó hãy loại bỏ những phần bị héo, bị úng hay bị sâu. Sau đó chia thành những lượng vừa phải cho một lần nấu, bọc giấy báo rồi cho vào túi zip (có lỗ thoát khí). 

Còn đối với các loại củ, dễ bảo quản hơn, nếu tủ lạnh đã quá tải có thể để ở môi trường khô ráo bên ngoài một thời gian ngắn, sau khi tủ đã vơi thì chia thành những phần nhỏ vừa ăn bảo quản trong tủ lạnh ở nhiệt độ từ 3 - 5 độ C với thời gian sử dụng từ 2 - 7 ngày. Tuy nhiên cũng cần loại bỏ những phần bị hư, hỏng hay bị úng nước để tránh lan sang các củ khác.

Trái cây cũng cần phải được loại bỏ những phần hư, héo và bị sâu, sau đó phân loại, lau khô rồi chia vào từng túi nhỏ hay hộp thoáng khí để trong tủ lạnh để bảo quản được tốt hơn.

1.3. Nhóm thực phẩm khô (hạt, đồ sấy khô)

Với nhóm thực phẩm đồ khô lại dễ bảo quản hơn, vì đã được sơ chế sẵn nên chỉ cần bọc giấy báo hay màng bọc thực phẩm, nếu là cá khô cần bỏ vào ngăn tủ đông, còn đối với các loại hạt chỉ cần bỏ vào các hũ kín bảo quản trong ngăn mát. Quan trọng phải giữ cho chúng luôn khô ráo để tránh tình trạng bị ẩm mốc. Bằng cách này, nhóm thực phẩm khô vẫn ngon và giữ được mùi vị đặc trưng trong khoảng thời gian rất dài.

Phương pháp bảo quản thực phẩm khô lâu nhất

Cần phân loại đồ khô để bảo quản tốt hơn, tránh tình trạng nấm mốc

1.4. Nhóm thực phẩm nấu chín

Với nhóm thực phẩm đã được nấu chín như giò, chả,... cần để ở nhiệt độ phòng cho đến khi đồ ăn đã nguội hẳn. Sau đó chia chúng thành những phần nhỏ vừa ăn rồi đựng trong hộp bảo quản thực phẩm, đậy kín nắp và đặt trong ngăn mát tủ lạnh ở nhiệt độ từ 2 - 4 độ C. Vì là thức ăn đã được chế biến sẵn nên thực phẩm nấu chín nên được ăn ngay để đảm bảo hương vị cũng như tránh tình trạng bị hư hỏng.

Bảo quản thực phẩm chín bằng cách nào?

Thực phẩm nấu chín cần được bảo quản trong hộp kín rồi đặt trong tủ lạnh

Dù là bất cứ nhóm thực phẩm nào, việc phân chia và sơ chế đúng cách trước khi bảo quản là điều vô cùng cần thiết. Việc này không chỉ giúp thực phẩm tươi lâu hơn, mà còn giúp giữ trọn hương vị món ăn và các chất dinh dưỡng có trong thực phẩm. Việc nấu nướng cũng trở nên nhanh và dễ dàng hơn.

2. Sơ chế thực phẩm đúng cách với nước điện giải

Như đã nói ở trên, để thực phẩm luôn tươi ngon, bước sơ chế thực phẩm đặc biệt quan trọng. Nước điện giải tạo ra từ máy lọc nước iON kiềm có những đặc tính quý giá cực kỳ hiệu quả trong việc sơ chế bảo quản thực phẩm.  

2.1. Nước iON axit loại bỏ các vi khuẩn, nấm mốc, vi sinh vật gây bệnh

Đối với nhóm thực phẩm tươi sống như thịt, cá, hải sản, khi được sơ chế, cần rửa qua nước iON axit mạnh có độ pH~ 2.5 - 3.5 sẽ giúp sát khuẩn, hạn chế tối đa khả năng xâm nhập của các mầm bệnh.

Theo các chuyên gia y tế, hầu hết các loại thịt gia cầm, gia súc và cá đều có nguy cơ nhiễm khuẩn Salmonella. Trong khi đó, nước iON axit mạnh pH~ 2.5 - 3.5 có tác dụng diệt được các loại vi sinh vật này. Chỉ cần xịt nước iON axit mạnh lên bề mặt thực phẩm tươi trong vòng khoảng 30 giây đến 1 phút là đã có thể loại bỏ hoàn toàn các vi khuẩn, vi sinh vật gây bệnh sau đó rửa lại bằng nước iON kiềm là đã có thể chia nhỏ thịt và đóng bịch để bảo quản. Khi chia nhỏ các loại thịt, cá cũng cần sát khuẩn thớt và dao bằng nước iON axit mạnh để đảm bảo vệ sinh.

Ngoài ra nước iON axit yếu pH ~ 5.5 -6.0 được khuyến cáo sử dụng để rã đông thực phẩm để bảo toàn được hương vị tự nhiên vốn có của thực phẩm tươi. 

Đối với các loại rau và trái cây sẽ không cần phải rửa trước khi bảo quản trong tủ lạnh, bởi độ ẩm quá cao sẽ khiến rau, củ dễ bị úng nước, hư hỏng. Tuy nhiên khi lấy ra để sử dụng cũng nên rửa qua nước iON axit mạnh pH ~ 2.5 - 3.5 để khử khuẩn sau đó tiếp tục tráng qua nước iON kiềm là đã có thể sử dụng hay chế biến món ăn.

2.2. Nước iON kiềm mạnh giúp loại bỏ thuốc trừ sâu và chất bảo quản

Bên cạnh nước iON kiềm (pH ~ 8.5 - 9.5) là nước uống tốt nhất cho sức khỏe thì nhiều dòng máy điện giải còn tạo ra nước iON kiềm mạnh pH ~ 10.0 - 11.5 dùng để ngâm rửa thực phẩm giúp bóc tách các hóa chất bảo quản đồng thời giữ cho thực phẩm luôn tươi ngon, trọn dinh dưỡng.

Thí nghiệm chứng minh nước iON kiềm mạnh có khả năng bóc tách thuốc trừ sâu, bảo vệ thực vật

Nước iON kiềm giàu Hydro tạo ra từ máy lọc nước iON kiềm có hàm lượng Hydrogen cao có khả năng chống oxy hóa cực kỳ tốt. Đồng thời phân tử nước iON kiềm siêu nhỏ chỉ khoảng 0.5 nanomet nhỏ hơn gấp 5 lần phân tử nước thường. Chính vì thế mà khi sử dụng nước iON kiềm để ngâm rửa, sơ chế sẽ giúp cho thực phẩm tươi ngon, mọng nước và bảo quản được trong thời gian lâu hơn. 

Thí nghiệm chứng minh nước iON kiềm có phân tử nước siêu nhỏ

Đối với các loại trái cây, rau, củ nếu được ngâm rửa trong nước iON kiềm mạnh pH ~ 10.0 - 11.5, ngoài việc loại bỏ những chất hóa học không tốt cho cơ thể mà nước iON kiềm giàu Hydro có thể giúp trái cây giòn, ngọt, ngon hơn, đồng thời nếu sử dụng không hết, bảo quản trong tủ lạnh cũng sẽ giữ được độ tươi lâu hơn khi rửa bằng nước thường. Loại nước này cũng có khả năng loại bỏ vị chát trên một số loại rau, quả.

Tác dụng của nước ion kiềm mạnh là gì?

Nước iON kiềm mạnh giúp các loại rau trở nên giòn hơn và bảo quản được lâu hơn

Để sơ chế thực phẩm đúng cách với nước điện giải, có thể thực hiện theo 4 bước sau đây: 

Bước 1: Dùng nước iON axit pH ~ 2.5 -3.5 xịt lên tay cũng như dụng làm bếp và bảo quản thực phẩm, để trong 30 giây để tiêu diệt hết vi khuẩn. Sau đó dùng nước lọc hoặc nước iON kiềm pH ~ 8.5 - 9.5 để rửa lại cho kỹ và lau khô bằng khăn sạch.

Bước 2: Rửa sạch đất cát, bụi bẩn trên thực phẩm bằng nước lọc sạch hoặc nước iON kiềm pH ~ 8.5 - 9.5. 

Bước 3: Ngâm rau, củ, quả trong nước iON kiềm pH ~ 10.0 – 11.5 khoảng 10 – 15 phút để loại bỏ thuốc trừ sâu, bảo vệ thực vật... 

Đối với thực phẩm tươi sống như thịt, cá, tôm... thì dùng nước nước iON axit pH ~ 2.5 - 3.5 để diệt khuẩn.

Bước 4: Dùng nước lọc sạch hoặc nước iON kiềm pH ~ 8.5 - 9.5  để rửa lại lần cuối và để ráo.

3. Đóng gói thực phẩm an toàn

Sau khi đã phân chia và sơ chế thực phẩm, việc tiếp theo cần làm chính là đóng gói thực phẩm an toàn. 

Với nhóm thực phẩm là đồ tươi sống như thịt, cá, có thể chia thành từng phần nhỏ bỏ trong túi zip, hoặc bảo quản bằng cách bỏ trong những hộp kín khí an toàn cho sức khỏe. Sau đó, xếp chúng lần lượt vào trong ngăn đông của tủ lạnh. Cần ưu tiên những loại dễ bị mất đi độ tươi ngon ở phía bên trên hay ngăn đông mềm của tủ lạnh để chế biến trước.

Chia nhỏ thực phẩm là điều cần làm để bảo quản hiệu quả

Nên chia nhỏ thực phẩm và đóng gói cẩn thận trước khi bảo quản trong tủ lạnh

Với các loại rau củ quả, cần gói chúng bằng giấy báo hoặc giấy bọc thực phẩm sau đó bỏ từng loại riêng vào túi zip có lỗ thoát khí để rau giữ được độ tươi trong một thời gian dài. Với phương pháp bảo quản rau trên có thể giữ chúng tươi xanh trong khoảng 2 tuần. 

 Vì sao nên phân loại rau củ khi bảo quản?

Phân loại rau củ quả và đóng gói bằng bọc thực phẩm hoặc túi zip có lỗ thông hơi để đảm bảo độ tươi ngon

Đối với các loại đồ khô, cách đóng gói tốt nhất để đảm bảo luôn giữ được hương vị chính là bỏ túi hút chân không, tránh các vi khuẩn xâm nhập gây hư hại. Hiện nay phương pháp hút chân không này được nhiều người nội trợ sử dụng trong căn bếp của mình.Nếu không thể sử dụng theo phương pháp này thì có thể bọc chúng lại bằng giấy báo hoặc giấy bọc thực phẩm sau đó bỏ trong túi zip kín, tránh tiếp xúc với không khí.

Cách bảo quản thực phẩm khô tốt nhất

Đối với các loại đồ khô thì hút chân không là cách bảo quản tốt nhất

Các loại hạt như đậu, ngũ cốc có thể đựng trong hộp thủy tinh có nắp kín, rồi bỏ trong tủ lạnh. Làm như vậy tránh được việc hơi ẩm bên ngoài tràn vào sẽ giữ được độ khô, độ giòn vốn có. Thêm vào đó, cách bảo quản này còn giúp ngăn chặn mọi sự xâm nhập của côn trùng vào bên trong hộp, nhất là ruồi, kiến,...

Bảo quản các loại hạt bằng cách nào để giữ lâu nhất?

Bảo quản các loại hạt trong các hộp kín để tránh nấm mốc

4. Không nên chứa quá nhiều thực phẩm vào tủ lạnh

Một điều cần lưu ý để bảo quản thực phẩm tốt hơn đó chính là không nên bỏ quá nhiều đồ trong tủ lạnh. Việc này sẽ làm ảnh hưởng đến các luồng khí lạnh luân chuyển, nhiệt độ phân bố không đều khiến cho thực phẩm nhanh chóng hư hỏng, hao tốn điện năng và có thể làm giảm tuổi thọ của tủ lạnh. Khi sắp xếp thực phẩm vào tủ lạnh, giữa mỗi loại thức ăn cần có khoảng cách giúp khí lạnh lưu thông. Đồng thời cần điều chỉnh nhiệt độ ở mức thấp để đảm bảo nhiệt độ phù hợp, hạn chế khả năng hư hại của thực phẩm.

Sắp xếp hợp lý giúp là cách bảo quản thực phẩm tươi lâu

Sắp xếp tủ lạnh hợp lý để bảo quản thực phẩm tốt hơn

5. Vệ sinh tủ lạnh thường xuyên

Nếu không thường xuyên vệ sinh tủ lạnh đúng cách sẽ dẫn đến tình trạng thực phẩm bị nhiễm khuẩn, nhanh chóng hư hỏng và tuổi thọ của tủ lạnh cũng bị ảnh hưởng. Chính vì vậy các bà nội trợ cần vệ sinh tủ lạnh thường xuyên ít nhất 1 lần/tuần.

Lợi ích của việc vệ sinh tủ lạnh thường xuyên

Cần vệ sinh tủ lạnh ít nhất 1 lần/tuần để bảo quản thực phẩm tốt hơn

Nước iON axit mạnh pH ~ 2.5 - 3.5 tạo ra từ máy điện giải iON kiềm hiệu quả trong việc vệ sinh, khử khuẩn tủ lạnh cùng những vật dụng nhà bếp một cách an toàn và bảo quản thực phẩm tốt hơn.

Vì sao nên sát khuẩn bằng nước ion axit mạnh?

Nước iON axit mạnh giúp vệ sinh sát khuẩn tủ lạnh và các dụng cụ nhà bếp hiệu quả

Theo đó, chỉ cần lấy nước iON axit mạnh từ máy lọc nước iON kiềm vào bình xịt khuếch tán, sau đó xịt vào các ngăn trong tủ lạnh khoảng từ 30 giây đến 1 phút rồi lấy khăn lau sạch. Tiếp đó lau lại một lần nữa bằng khăn khô là đã có thể đặt lại thực phẩm vào tủ và bảo quản tiếp.

Ngoài việc lựa chọn nguồn thực phẩm tươi ngon, đảm bảo chất lượng thì việc bảo quản cũng rất quan trọng.  Không chỉ tạo ra nước uống tốt nhất cho sức khỏe, máy iON kiềm điện giải còn mang đến nhiều loại nước khác nhau giúp bảo quản thực phẩm tốt hơn. Chính vì vậy sở hữu cho gia đình máy lọc nước iON kiềm chuẩn thiết bị y tế chính hãng là một điều rất cần thiết.

Thế Giới Điện Giải tự hào là trung tâm máy lọc nước iON kiềm giàu hydro số 1 Việt Nam, duy nhất được vinh danh quốc tế với giải thưởng quốc tế danh giá Asia Pacific Super Health Brand. Đây là giải thưởng chỉ được trao cho những đơn vị đáng tin cậy về sản phẩm, dịch vụ chăm sóc sức khỏe, đồng thời cung cấp các sản phẩm và dịch vụ xuất sắc chất lượng cao, an toàn khi sử dụng, chức năng vượt trội, thân thiện với sức khỏe và môi trường. Với hàng trăm model máy lọc nước iON kiềm Nhật Bản, Hàn Quốc chính hãng từ các thương hiệu nổi tiếng hàng đầu thế giới như Panasonic, Fuji Smart, Kangen - Enagic, Mitsubishi, Trimion, Impart, OSG, KYK, Ionia… Thế Giới Điện Giải được hàng trăm nghìn gia đình, hàng nghìn doanh nghiệp tin chọn vì chất lượng sản phẩm và dịch vụ luôn dẫn đầu thị trường.

Khách hàng giải bày lý do chỉ tin chọn máy lọc nước iON kiềm tại Thế Giới Điện Giải

Hy vọng với những chia sẻ các mẹo bảo quản thực phẩm đúng cách trên đây sẽ giúp quý khách hàng sẽ luôn được thưởng thức những bữa ăn thật ngon chế biến từ các loại thực phẩm tươi, tốt cho sức khỏe. 

Chuyên viên tư vấn sức khỏe Thanh Trúc

MÁY ĐIỆN GIẢI ĐƯỢC ƯA CHUỘNG NHẤT

Khuyến mại máy lọc nước iON kiềm Fuji Smart i9
Giảm 5%
109,000,000 đ 103,550,000 đ
55,000,000 đ
89,000,000 đ
59,000,000 đ
54,700,000 đ
Khuyến mại máy lọc nước ion kiềm ionfarms alpha-U1700 chính hãng siêu hydro tốt cho sức khỏe
Giảm 20%
71,000,000 đ 56,800,000 đ
97,900,000 đ

MÁY LỌC NƯỚC VÀ BỘ TIỀN XỬ LÝ NƯỚC